เป้าบินกระหึ่ม คว้าตั๋วโอลิมปิก “เศวต”แทรปชายเข้าป้ายที่ 2 ศึกโลก

เป้าบินกระหึ่ม คว้าตั๋วโอลิมปิก  “เศวต”แทรปชายเข้าป้ายที่ 2 ศึกโลก

เศวต เศรษฐาภรณ์ สร้างประวัติศาสตร์ กลายเป็นนักยิงเป้าบินชายคนแรกของไทย ที่คว้าตั๋วไปแข่งกีฬาโอลิมปิก หลังดวลเดือดจนถึงฎีกา ก่อนพ่าย โจซิป กลาสโนวิช จากโครเอเชีย ในช่วงชู๊ตออฟ ได้เหรียญเงิน ศึกชิงแชมป์โลก 2019 ส่วน “น้องณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร มีคิวล่าโควตาโอลิมปิกสมัยที่ 4 วันที่ 13 เม.ย.นี้

การแข่งขันยิงเป้าบินชิงแชมป์โลก 2019 ที่ เมืองอัลไอน์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นรายการคัดนักกีฬา เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่ กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น ปีหน้า เมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา รอบชิงชนะเลิศประเภทแทรปบุคคลชาย ซึ่ง 6 คนสุดท้าย มีนักแม่นเป้าไทยคือ เศวต เศรษฐาภรณ์ นักธุรกิจวัย 56 ปี ที่ผ่านเข้ามาถึงรอบนี้ได้อย่างหวุดหวิด หลังยิงในรอบคัดเลือก เมื่อวันที่ 8 เม.ย. และช่วงเช้าวันที่ 9 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ทำคะแนนได้ 122 จากคะแนนเต็ม 125 แต้ม อยู่อันดับ 5 ร่วมกับนักกีฬาอีก 7 คน ต้องยิงชู๊ตออฟเพื่อชิง 2 โควตาสุดท้าย ซึ่งเศวตยิงได้ 10 แต้ม เข้ารอบเป็นคนที่ 6 พอดิบพอดี

รอบชิงชนะเลิศใช้ระบบยิง 25 นัดแรก คัดนักกีฬาที่มีคะแนนต่ำสุดออก จากนั้นจะยิงเพิ่มอีกชุดละ 5 นัด คัดคนที่มีแต้มต่ำสุดออกไปเรื่อยๆ จนเหลือ 2 คน ที่จะต้องยิง 10 นัดสุดท้าย เพื่อตัดสินแชมป์ ปรากฏว่า เศวตเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ และยิงชุดสุดท้ายได้ 10 คะแนนเต็ม มีคะแนนเสมอกับ โจซิป กลาสโนวิช เต็ง 1 ของรายการจากโครเอเชีย ที่ในรอบคัดเลือกยิง 125 คะแนนเต็ม เท่าสถิติโลก ที่ 47 ต่อ 47 ต้องตัดสินผู้ชนะกันด้วยการดวลกันทีละนัด สุดท้ายเป็นนักแม่นปืนไทยที่พลาด เป็นฝ่ายแพ้ 8-9 ได้เพียงเหรียญเงิน

อย่างไรก็ตาม จากการคว้าอันดับที่ 2 รายการนี้ ทำให้เศวตได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่ ญี่ปุ่น ปีหน้าสร้างประวัติศาสตร์ กลายเป็นนักยิงเป้าบินชายคนแรก ที่คว้าสิทธิ์นี้ หลังก่อนหน้านี้มีเพียง “น้องณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร เพียงคนเดียว ที่เป็นนักเป้าบินไทยในโอลิมปิกเกมส์ ทำได้ 3 สมัย ในปี 2008, 2012 และ 2016

สำหรับ “น้องณี” แข่งขันสกีตบุคคลหญิง ร่วมกับสาวไทยอีก 2 คน คือ อิศราภา อิ่มประเสริฐสุข และ นัชญา สุทธิ์อาภรณ์ มีคิวแข่งรอบคัดเลือก วันที่ 13 เม.ย. เพื่อคัดเอาผู้ที่มีคะแนนดีที่สุด 6 คน ไปยิงรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 14 เม.ย. ที่จะคัดเอาอันดับ 1 และ 2 ไป “โตเกียวเกมส์” เช่นกัน

นอกจากนี้ ไทยยังส่งนักกีฬาลงแข่งในประเภทสกีตบุคคลชาย อีก 2 คน คือ จิรนันท์ หทัยชูเกียรติ และ ปิติภูมิ ภาษี ที่จะแข่งรอบคัดเลือก วันที่ 14 เม.ย. และรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 15 เม.ย.นี้

Related posts