เปิดกรุพระร่วงรางปืน วัดถ้ำพระโพธิสัตว์

เปิดกรุพระร่วงรางปืน วัดถ้ำพระโพธิสัตว์

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอยจังหวัดสระบุรี เส้นทางไปวัดเข้าทางสะพานยูเทิร์นสองเลยโรงปูนแก่งคอย มีทางแยกเลยปั้มน้ำมัน ปตท.เลี้ยวซ้ายทางไปวัดถ้ำเขาแก้ว ตามทางหลวงชนบทไปราว 12 กิโลเมตร บนพื้นที่ของวัดถ้ำพระโพธิสัตว์นี้ เป็นป่าไม้เบญจพรรณมีความร่มรื่น เหมาะแก่การมานั่งวิปัสสนากัมมัฏฐาน เพราะที่วัดแห่งนี้มีความเงียบสงบและยังมีถ้ำถึง 4 ถ้ำ คือถ้ำพระโพธิสัตว์ ถ้ำธรรมทัศน์ ถ้ำลุมพินีสวนหิน และถ้ำสงัดเจดึย์ ซึ่งทางวัดได้สร้างสำนักสงฆ๋ตั้งแต่ปี 2508 พัฒนาจนได้รับวิสุงคามสีมา ยกฐานะเป็นวัด เมื่อปี 2522 มีศรัทธาสาธุชนเข้ามากราบไหว้สักการะ เพราะเป็นพุทธอุทยานแห่งการเรียนรู้มาอย่างยาวนาน ซึ่งภูเขาแห่งนี้มีเรื่องราวตำนานของความเจริญรุ่งเรืองมาก่อน จนถูกปล่อยร้างมานับพันปี จนกระทั่งครูบาคำตันท่านได้มาสร้างสถานปฏิบัติธรรมอย่างต่อเนื่องจากสำนักสงฆ์จนยกฐานะขึ้นเป็นวัด

 

kru3

พระครูวิสาลปัญญาภรณ์ หรือ หลวงพ่อพระสมุห์อ่อนสา ปัญญาสาโร เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระโพธิสัตว์องค์ปัจจุบัน ได้ดำริที่จะจัดสร้างบันไดซึ่งมีอยู่เดิมแล้ว 100 ขั้น ทำเพิ่มขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้ศรัทธาสาธุชน ทั้งหลายได้ขึ้นไปชมความงามภายในถ้ำทั้ง 4 แห่ง จะได้ทำทางเชื่อมต่อกันเข้าไปถึง ได้ชมหินงอกหินย้อยที่งดงามตามธรรมชาติ และสร้างพื้นบันไดกันลื่นเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย ทางเจ้าอาวาสจึงได้ปรึกษาหารือกับอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระบุรึ พ.ต.ท. ชาติชาย เจริญลาภ ซึ่งท่านเป็นโยมอุปถัมภ์ของวัดถ้ำพระโพธิสัตว์ในการหาทุนมาสมทบการก่อสร้างบันไดเพิ่มเติมขึ้นมา จึงได้พากันสำรวจในพื้นที่ว่าจะต้องคิดคำนวนค่าใช้จ่ายและหาทางนำปัจจัยมาสมทบในการก่อสร้างครั้งนี้ ให้สมกับเจตนาของทางวัด

 

kru4     kru6

kru5

การสำรวจแนวทางในการที่จะสร้างบันไดกันลื่นเพิ่มขึ้นนั้น จะด้วยเหตุบังเอิญหรือมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นเมื่อบรรดาลูกศิษย์ทึ่ตามขึ้นไปสำรวจ กลับพบสิ่งมหัศจรรย์คือได้ขุดค้นพบกรุพระร่วงรางปืนในสมัยลพบุรีหรือละโว้ เป็นองค์ที่สร้างด้วยสำริดอายุนับพันปี การขุดพบครั้งนี้มีเพียง 72 องค์เท่านั้น นอกจากพระร่วงรางปืน ในกรุนี้ยังมีพระสุวรรณ หรือพระนารายณ์อีก182 องค์ พร้อมเศียรพระพุทธรูปสำริด เครื่องสำริด และอีกหลายอย่างเป็นที่อัศจรรย์ใจอย่างยิ่งของคณะสำรวจ จึงได้เก็บพระร่วงรางปืนและวัตถุโบราณนี้เอาไว้อย่างดีเพื่อเป็นสมบัติของทางวัด ซึ่งทาง พ.ต.ท.ชาติชาย เจริญลาภ อดีต สส. ได้แจ้งข่าวให้กับศรัทธาสาธุชนทั้งหลายที่เลื่อมใสในบวรพุทธศาสนา มาช่วยกันบริจาคทรัพย์ตามกำลังศรัทธา เพื่อช่วยกันทำนุบำรุงสาธารณูปโภคของทางวัด จึงบอกบุญผ่านมา

 

kru2

kru8     kru10

ส่วนผู้ที่อยากชมอยากจะดูกรุพระร่วงรางปืนที่ขุดเจอในทางเดินของถ้ำธรรมทัศน์ ซึ่งมีจำนวนไม่มากนัก เชิญชวนไปชมกันได้ที่กุฏิเจ้าอาวาส ถ้าใครไปไม่ถูกโทรไปที่เบอร์ 086 400 9895 ได้ทุกวันซึ่งมีคณะกรรมการของวัดจะให้การต้อนรับ และเยี่ยมชม

ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายรวมทั้งพระมหาเจดีย์ที่สวยงามให้เข้าไปกราบสักการะได้ทุกวัน วัดแห่งนี้เงียบสงบร่มรื่นด้วยแมกไม้นานาพรรณ เหมาะแก่การแสวงหาความสงบพบความสุขด้วยจิตงดงาม จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกสัมพันธ์เดินทางไปกราบนมัสการวัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรึ อาจได้ของดีอายุพันกว่าปีมาครอบครอง.

 

kru9

kru11     kru13

kru12     kru15

 

 

 

Related posts