ททท.สำนักงานแพร่ ขอเชิญเรียนรู้ความเป็นไทย ใน “Muse Mobile มิวเซียมติดล้อ นิทรรศการ เรียงความประเทศไทย”

ททท.สำนักงานแพร่ ขอเชิญเรียนรู้ความเป็นไทย

ใน “Muse Mobile มิวเซียมติดล้อ นิทรรศการ เรียงความประเทศไทย”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ขอเชิญเรียนรู้ความเป็นไทยใน “Muse Mobile มิวเซียมติดล้อ นิทรรศการ เรียงความประเทศไทย” ในระหว่างวันที่ 18 กรกฎาคม – 31 ตุลาคม 2560  ณ สนามกีฬาองค์การบริหาร ส่วนจังหวัดแพร่ (ลานหน้าห้องสมุดของเด็กเล่น อบจ.แพร่)

นางสาวเอิบลาภ  ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานแพร่ แจ้งว่า สถาบันการเรียนรู้แห่งชาติ  สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) และองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ กำหนดจัด โครงการมิวเซียมติดล้อ “Muse Mobile” จังหวัดแพร่  โดยมุ่งหวังที่จะสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ ภายใต้รูปแบบ Dircovery Museum ซึ่งเป็นสถานที่ ที่เปิดโอกาสให้ คนไทยสนุกกับการเรียนรู้ ร่วมค้นหาตัวตน ต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ในอนาคต

“Muse Mobile มิวเซียมติดล้อ” เป็นการจัดนิทรรศการในตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อที่จะสามารถเคลื่อนที่ไปจัดแสดง  ในสถานที่ต่างๆโดยนิทรรศการที่จัดภายในมิวเซียมติดล้อ ชื่อว่า “เรียงความประเทศไทย” โดยเล่าถึงประวัติศาสตร์ของประเทศและคนไทย ผ่านรูปแบบนิทรรศการที่ทันสมัยในตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ 5 ตู้ ประกอบด้วย 5 หัวเรื่องสำคัญ ให้ร่วมหาคำตอบว่าไทยแท้ คืออะไร ไทยแท้มีจริงหรือไม่ และเป็นอย่างไร แล้วประเทศไทย เกิดเมื่อไหร่ ทำความรู้จักสุวรรณภูมิ ดินแดนแห่ง   ความมั่งคั่ง ผ่านผู้คน การเกษตร การค้า การสร้างเมือง ซึ่งนั่นคือ รากเหง้าของประเทศไทย แสดงถึงวิวัฒนาการสังคมก่อนจะมาเป็นบรรพบุรุษชาวสุวรรณภูมิ และยังมีกาจัดแสดงการสู้รบในสมัยกรุงศรีอยุธยา การแสดงถึงภูมิปัญญา การวางกลยุทธ์ กลุ่มชาติพันธุ์ และศิลปกรรมอีกด้วย

ทั้งนี้ยังมีกิจกรรมเชิญชวนให้ผู้สนใจประกวด “เล่าเรื่องเมืองแพร่” ภายใต้แนวคิด ภาพสวย เรื่องเด่น ประเด็นดี  โดยตั้งหัวข้อ เขียนเนื้อหาเกี่ยวกับกับจังหวัดแพร่ เล่าเรื่องราวผ่านสถานที่ คน โบราณวัตถุ หรือสิ่งที่น่าสนใจ ขนาดความยาว ไม่เกิน 1 หน้าครึ่ง A4 ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกชนะเลิศลำดับที่ 1 จะได้รับรางวัล 5,000 บาท

รางวัลที่ 2 ได้รับรางวัล 3,000 บาท และ

รางวัลที่ 3 ได้รับรางวัล 2,000 บาท

ส่งผลงานมาที่ E-mail : Nativeinform@gmail.com      สร้างสรรค์และส่งผลงาน ได้ถึง 31 สิงหาคม 2560

ททท.สำนักงานแพร่ หวังว่าการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ จะกระตุ้นและสร้างกระแสความนิยมให้มีการท่องเที่ยวเรียนรู้ ความเป็นไทยใน “Muse Mobile มิวเซียมติดล้อ นิทรรศการเรียงความประเทศไทย” ในระหว่างวันที่ 18 กรกฎาคม –  31 ตุลาคม 2560 ณ สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ลานหน้าห้องสมุดของเด็กเล่น อบจ.แพร่) ติดต่อสอบถาม  อบจ.แพร่ 085 039 1112  หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและข้อมูลการเดินทางการท่องเที่ยว จังหวัดแพร่ และจังหวัดน่าน  ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ 0 5452 1127

pra2

 

Related posts