‎”น้องกร ภคกรณ์” ดาวรุ่งมอเตอร์สปอร์ต นำทัพ TrackLab Youth ปฏิวัติวงการอาชีวะไทย เปิดโลกวิศวกรรมโกคาร์ทขั้นสูง สู่เส้นทางอาชีพวิศวกรระดับโลก

‎จังหวัดชลบุรี กลุ่มเยาวชน Tracklab Youth นำโดยของ นายภคกรณ์ เทียนทอง หรือ “น้องกร” นักแข่งรถดาวรุ่งผู้เชี่ยวชาญด้านมอเตอร์สปอร์ต พร้อมด้วย นายนรรัศมิ์ อภิวาท (เน็กซี่) นักแข่งดาวรุ่งสังกัดทีม TOYOTA GAZOO Racing Thailand และสมาชิกทีมโกคาร์ท “Nexkart Racing”

‎ตลอดจนเครือข่ายทีมพัฒนายานยนต์ Formula Student “ExceedAE” นายอัครเมธ รัตนะรัต และนายอคิรนันท์ สุริยาภิวัฒน์ สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการการศึกษาไทย ด้วยการเป็นวิทยากรและผู้ขับเคลื่อนสำคัญในงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “Go-Kart Industry Career & Technical Workshop 2026” เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านวิศวกรรมยานยนต์ขั้นสูง และประสบการณ์จากสนามแข่งระดับประเทศสู่นักศึกษาอาชีวศึกษา มุ่งเน้นการปั้นบุคลากรเทคนิคพันธุ์ใหม่รองรับอุตสาหกรรมเป้าหมายในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)

‎‎ในโอกาสนี้ ดร.พีรพงษ์ พันธ์โสดา ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคชลบุรี ได้มอบหมายให้ นายสันติประชา ดอนชุม รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ เป็นประธานในพิธีเปิดและให้การต้อนรับ นายพิรุฬห์ วิริยะประกอบ ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาชลบุรี พร้อมด้วยคณะครูและนักศึกษาจากแผนกวิชาช่างยนต์และยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่สนใจเข้าร่วมกว่า 70 คน ซึ่งถือเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักในการพัฒนาทักษะเพื่อรองรับนวัตกรรมยานยนต์สมัยใหม่ ณ ห้องประชุมทิวสน วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี

‎     โครงการดังกล่าวถูกออกแบบขึ้นภายใต้บริบทของจังหวัดชลบุรีซึ่งเป็นศูนย์กลางยุทธศาสตร์ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ที่มีความต้องการกำลังคนที่มีทักษะเฉพาะทางในอุตสาหกรรมยานยนต์สูง

‎    “การนำ กีฬาโกคาร์ท มาเป็นโมเดลการเรียนรู้ เนื่องจากรถโกคาร์ทคือรากฐานทางวิศวกรรม (Engineering Foundation) ที่ครอบคลุมทั้งระบบกลไก ฟิสิกส์ของการเคลื่อนที่ และระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นทักษะที่สามารถต่อยอดไปยังอุตสาหกรรมระดับสูงได้” ผอ.อาชีวศึกษาชลบุรีเผย

‎    ภายในกิจกรรมมีการเรียนรู้ ผ่านการบรรยายในหัวข้อ “เส้นทางสู่การเป็นนักแข่งรถมืออาชีพ” ที่ถ่ายทอดการเตรียมความพร้อม ทักษะในสนาม และประสบการณ์จริงจากการแข่งขัน และ“เบื้องหลังทีมแข่งรถมืออาชีพ” ที่อธิบายโครงสร้างทีม บทบาททีมช่าง และการทำงานในสนามแข่ง

‎ด้านนายภคกรณ์ เทียนทอง (น้องกร) รองแชมป์ ROK Cup Thailand 2025 หัวหน้ากลุ่มเยาวชน TrackLab Youth และผู้เชี่ยวชาญด้านกีฬามอเตอร์สปอร์ต ได้ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางของการพัฒนาเยาวชนว่า “การเรียนรู้ในวันนี้คือการประยุกต์ใช้ STEM Education อย่างเป็นรูปธรรม เรามุ่งเน้นให้นักศึกษาเห็นว่าทฤษฎีในตำราเมื่อนำมาอยู่บนสนามแข่งคือ ‘การตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อมูล’ (Data-Driven Decision) “โกคาร์ทไม่ใช่เพียงการขับเคลื่อนด้วยความเร็ว แต่คือการคำนวณอัตราเร่ง แรงจี และความเสถียรของระบบวิศวกรรม ผมหวังว่า Workshop นี้จะเป็นจุดเริ่มต้น (Starting Grid) ให้เพื่อนนักศึกษาเห็นโอกาสในสายอาชีพ Race Engineer หรือ Mechanic Specialist ในระดับสากล

‎นอกจากนี้ การถ่ายทอดองค์ความรู้และนวัตกรรม กิจกรรมประกอบด้วยการบรรยายเชิงวิชาการโดย นายพีรยุทธ ทองเต็ม อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมยานยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ในหัวข้อ “วิศวกรรมและฟิสิกส์ของรถแข่ง หลักการสมรรถนะและการเซ็ตอัพ” ซึ่งเจาะลึกด้าน Aerodynamics และระบบส่งกำลัง เสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์โดย นายนรรัศ อภิวาท และ นายวาทิน ถากันหา เกี่ยวกับการทำงานภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล

‎ในตัวแทนนักศึกษาแผนกยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ได้แสดงทัศนะถึงความสำคัญของกิจกรรมว่า “กิจกรรมนี้ช่วยเชื่อมโยงช่องว่างระหว่างห้องเรียนกับอุตสาหกรรมจริง (Gap Analysis) การได้เห็นบทบาทของ Data Analyst และการเซ็ตอัพรถแข่งที่ต้องใช้ความละเอียดระดับมิลลิเมตร ทำให้เราตระหนักว่าวิชาชีพช่างยนต์ในยุคปัจจุบันต้องควบคู่ไปกับความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและฟิสิกส์ประยุกต์ ซึ่งเป็นแรงผลักดันสำคัญในการพัฒนาตนเองให้เป็นแรงงานฝีมือระดับสูงตามเป้าหมายของ EEC”

‎การจัดงานในครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการถ่ายทอดทักษะเฉพาะทาง แต่ยังเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ (Networking) ระหว่างสถาบันการศึกษาและกลุ่มเยาวชนที่มีศักยภาพ เพื่อส่งเสริมให้เกิดความยั่งยืนในการผลิตบุคลากรคุณภาพ โดยคาดหวังว่าเยาวชนที่ผ่านโครงการจะมีความพร้อมในการเข้าสู่ตลาดแรงงานเทคนิคขั้นสูง และสามารถขับเคลื่อนอุตสาหกรรมมอเตอร์สปอร์ตและยานยนต์ของประเทศไทยให้ก้าวสู่ระดับนานาชาติอย่างภาคภูมิ

‎#TOYOTAGAZOORacingThailand

‎#NexkartRacing

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ติดตามข่าว