ถิ่นวัฒนธรรมทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม,สุทน รุ่งธัญรัตน์ : พาไปรู้จักพุเตยสปาในสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯ เทศบาลตําบลพุเตย อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์

               “ถิ่นวัฒนธรรมทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม’สุทน รุ่งธัญรัตน์ จะพาไปรู้จักพุเตยสปาในสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯ เทศบาลตําบลพุเตย อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ผม หนุ่ม’ สุทนคนชอบท่องเที่ยว วันนี้ขอแนะนำให้ท่องเที่ยวใน “สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ” เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 เทศบาลตำบลพุเตย อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์

               “สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ” เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 ทางเทศบาลตำบลพุเตย ได้จัดสร้างสวนสาธารณะขึ้นมาเพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในบริเวณสถานที่ซึ่งเคยพบน้ำพุร้อนผุดขึ้นมาจากใต้ดินตามธรรมชาติ เมื่อตอนที่ชาวบ้านท้องที่นี้มาตั้งบ้านเรือนแล้วต้องการใช้น้ำเพื่ออุปโภคบริโภคก็เลยมาเจอน้ำผุดขึ้นมาจากใต้ดินที่เข้าใจว่าคงมีต้นเตยขึ้นอยู่บริเวณนี้มากจึงเรียกว่า “พุเตย”

               นอกจากนี้ในเขตเทศบาลตำบลพุเตย ยังอีกอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเที่ยวที่พลาดไม่ได้ต้องแวะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์คือ “ศาลเจ้าพ่อพุเตย” ถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวเทศบาลตําบลพุเตยหรือชาวอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ สำหรับ “องค์เจ้าพ่อพุเตย” เป็นเทวรูปแกะสลักยืนมือถือพระขรรค์ชัยและถุงเงิน สำหรับเรื่องราวของความศักดิ์สิทธิ์นั้นชาวบ้านในย่านนี้เล่าเรื่องให้ฟังว่า ให้จุดธูป 9 ดอกแล้วก็ตั้งใจอธิษฐานขอพรได้ เช่น เรื่องหน้าที่การงานให้เจริญรุ่งเรืองหรือทำธุรกิจการค้าการลงทุนขอให้ประสบผลสำเร็จนั้นกล่าวกันเองว่าส่วนใหญ่จะได้ผลสำเร็จตามคำขอพร

               เมื่อได้กราบบูชาขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในศาลเจ้าพ่อพุเตยแล้วหนุ่ม-สุทนแนะนำให้เข้าไปใช้บริการของ “พุเตยสปา” ซึ่งอยู่ในบริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯ น่าสนใจมาก ๆ เพราะภายใน “พุเตยสปา” ดูแล้วสะอาดมากจริง ๆ ทางพุเตยสปาแยกเป็นสัดส่วนคือห้องคุณผู้หญิงและห้องคุณผู้ชายเพื่อเลือกใช้บริการได้ตามใจชอบ เช่น แช่น้ำแร่ธรรมชาติเพื่อสุขภาพผิวกาย แช่น้ำแร่อุ่น หรือจะนวดแบบสปาคลายเครียดคลายเส้นก็สุดยอด หรอจะเป็นนวดแบบไทยโบราณก็ได้จ้า ส่วนท่านใดชอบนวดฝ่าเท้าก็มีให้บริการเช่นกัน “พุเตยสปา” ในแต่ละห้องมีแอร์เย็น ๆ ที่สำคัญได้มาตรฐานของความสะอาดเชื่อถือได้ครับ

               “พุเตยสปา” เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-19.00 น. ถ้าหากไปไม่ถูกสอบถามเส้นทางได้ที่โทรศัพท์ 063-2397978 เที่ยวให้สนุกสุขใจไปท่องเที่ยวกันได้ครับ “สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯ” เทศบาลตําบลพุเตยอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ “กินเที่ยวทั่วไทย เที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้ ถ้าอยากรู้ต้องออกเดินทางไป…กับ…ผมหนุ่ม-สุทน” แล้วฝากติดตามฟังรายการ “กินเที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์” ทางคลื่นข่าว fm 100.5 mhz ฟังเรื่องเล่าประวัติศาสตร์ วิถีชุมชน วัฒนธรรมและอาหารถิ่นของชุมชนได้ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น.  ขอบคุณและสวัสดีครับ

พิกัด “”สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ” เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562″

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์

แฟนเพจเฟซบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/

#ติดตามฟังเรื่องราวการเดินทางเที่ยวทั่วไทยทางคลื่นข่าว100.5fm ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น.

#ติดต่อวิทยากรด้านการท่องเที่ยวได้ที่ได้ที่แฟนเพจเฟซบุ๊ค #เที่ยวเพลิน #เก็บเรื่องมาเล่าโดยหนุ่มสุทน #bigmaptravel

Related posts