ประเพณี “รับน้องรถไฟ” ลูกช้าง มช. อัตลักษณ์สถาบันสานสัมพันธ์น้องพี่

วันที่ 2 มิถุนายน 2566 ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง สมาคมนักศึกษาเก่า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กรุงเทพ ฯ / มหาวิทยาลัยเชียงไหม่/ และสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรม รับน้องรถไฟ ประจำปี 2566 เป็นการรับน้องนักศึกษาที่สามารถสอบแอดมินชั่น ติดมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทุกคณะในปีนี้ จะต้องขึ้นรถไฟจากสถานีรถไฟหัวลำโพง โดยกำหนดเวลารถไฟออกเดินทางจากชานชาลาหัวลำโพง ในวันบ่ายวันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน และจะ เดินทางไปถึงมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในเช้าวันที่ 3 มิถุนายน ซึ่งถือ เป็นประเพณีรับน้องรถไฟที่สืบทอดกันมากกว่า 50 ปี   

    

บรรยากาศรับน้องรถไฟมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในปี 2566 นี้ พิธีเปิดงาน ได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาตราจารย์ ทศพร พิชัยยา รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาเป็นประธานเปิด ร่วมด้วยนายประสิทธิ์ ถาวร ผู้อำนวยการฝ่ายบริการโดยสาร การรถไฟแห่งประเทศไทย, นายสมชัย สมัยสุต ที่ปรึกษาสมาคมนักศึกษาเก่า มช.กรุงเทพ, นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี,  แพทย์หญิงวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร, นายอดิศร ไตรสินสมบูรณ์ นายกสมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กรุงเทพฯ

  

  รวมถึงบรรดาศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อาทิ เป๊ะ-กนิษฐ์ สารสิน, นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนะจินดา, น้อย-ศตกมล วรกุล ซึ่งเป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมคณะศิษยเก่ามช.ทุกรุ่นร่วมกิจกรรมรับน้อง ซึ่งในการรับน้องมีรุ่นพี่ร่วมกันร้องเพลงมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และบูมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ต้อนรับ มอบถุงน้ำใจ ภายในมีของใช้ที่จำเป็นระหว่างการเดินทาง และอาหารว่าง ประเพณีรับน้องรถไฟของมช.เป็นการรับน้องที่สร้างความรักความอบอุ่น และส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ที่เป็นเอกลักษณ์เพียงมหาวิทยาลัยเดียวในไทย

 

ทั้งนี้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ยังได้ฝากขอบคุณการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่ได้สนับสนุนรถไฟขบวนพิเศษ ซึ่งเป็นขบวนรถไฟพลังงานไฟฟ้า เดินทางจากสถานีรถไฟหัวลำโพง แวะสถานีรถไฟในจังหวัดต่างๆที่มีพี่ๆ ศิษย์เก่ารอต้อนรับคือ ลพบุรี, นครสวรรค์, พิษณุโลก, ลำปาง ปลายทางสถานีรถไฟเชียงใหม่ 

Related posts