งาน Food & Hospitality Thailand 2024 เผยนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ นำไปใช้กับธุรกิจโรงแรมและกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย

            สมาคมโรงแรมไทย ชี้นักท่องเที่ยวเข้าไทยแตะ 16 ล้าน สร้างรายได้ 765,584 ล้านบาท แนะธุรกิจโรงแรมปรับตัวหลังวิถีการท่องเที่ยวเปลี่ยน พร้อมร่วมมือ อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ จัดงาน Food & Hospitality Thailand 2024 ติวเข้มผู้ประกอบการจับเทรนด์ใหม่ท่องเที่ยวโลก

           นายเทียนประสิทธิ์ ไชยภัทรานันท์ นายกสมาคมโรงแรมไทย กล่าวถึงภาพรวมธุรกิจท่องเที่ยวว่า “การทยอยกลับมาของนักท่องเที่ยวตลาดหลักส่งผลให้สถานการณ์ภาคการท่องเที่ยวดีขึ้นต่อเนื่อง มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยแล้วถึง 16,200,706 คน เพิ่มขึ้น 37% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วประมาณ 765,584 ล้านบาท กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทยมากสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน มาเลเซีย อินเดีย รัสเซีย และเกาหลีใต้ ซึ่งมาตรการภาครัฐหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการยกเว้นวีซ่าไทย-จีน ช่วยสร้างความเชื่อมั่นและอำนวยความสะดวกในการเดินทาง การกระตุ้นให้สายการบินเพิ่มจำนวนเที่ยวบิน และการยกเว้นการตรวจลงตราหนังสือเดินทาง หรือ วีซ่าฟรี ให้แก่นักท่องเที่ยวอินเดีย ไต้หวันและคาซักสถาน รวมถึงการโรดโชว์ของหน่วยงานการท่องเที่ยวไทยที่มีเป้าหมายในการขยายตลาดใหม่ที่มีกำลังซื้อสูง โดยเฉพาะกลุ่มตะวันออกกลางจะมีส่วนช่วยผลักดันให้จำนวนนักท่องเที่ยวเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

             โดยภาคธุรกิจท่องเที่ยว-โรงแรมเองก็ได้รับผลดีจากแรงหนุนของมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน นอกจากการเข้าใช้บริการของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว การกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศด้วยมาตรการและโครงการต่าง ๆ ที่ภาครัฐออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นโครงการ Easy E-Receipt ที่ผู้เข้าพักโรงแรมสามารถนำค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว (ค่าที่พักโรงแรมและค่าอาหารโรงแรม) มาขอรับสิทธิลดหย่อนภาษีสูงสุด 5 หมื่นบาท ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา การส่งเสริมการประชุมสัมมนาภายในประเทศ (MICE : Meeting, Incentive, Convention and Exhibition) จากทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชนที่คาดว่าจะช่วยกระจายรายได้ไปยังจังหวัดสำคัญทั่วประเทศ รวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยส่งเสริมภาคการท่องเที่ยว อาทิ การปรับปรุงและขยายสนามบิน ทั้งในจังหวัดท่องเที่ยวและจังหวัดรองอื่น ๆ พร้อมทั้งขยายเส้นทางคมนาคมทั้งระบบรางและถนน ล้วนส่งผลดีช่วยให้การท่องเที่ยวกระจายไปสู่เมืองรองมากขึ้น

            ดังนั้นทางสมาคมจึงได้ส่งเสริมในเรื่องของการติดตาม ความเคลื่อนไหว แนวโน้มของการท่องเที่ยว การปรับการดำเนินงานให้สอดคล้องกับความต้องการของนักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่มได้ รวมถึงการสนับสนุนและร่วมมือในการจัดงาน Food & Hospitality Thailand 2024 ที่นอกจากจะมีการจัดแสดงสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับภาคการท่องเที่ยวและโรงแรมแล้ว ยังเป็นศูนย์รวมความรู้ การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่สามารถนำมาใช้กับธุรกิจโรงแรมและกิจกรรมที่น่าสนใจต่าง ๆ อย่างมากมาย ส่วนกิจกรรมที่ทางสมาคมฯ ร่วมจัดในงาน Food & Hospitality Thailand 2024 ครั้งนี้ ประกอบด้วย การจัดประชุมใหญ่ประจำปีของสมาคมฯ การประชุมสัมมนา Digital Day และความยั่งยืนในห่วงโซ่และธุรกิจโรงแรม การแข่งขันค้นหาสุดยอดบาร์เทนเดอร์ Thailand Hotel Bartenders’ Championships 2024”

            งาน Food & Hospitality Thailand 2024 เป็นงานแสดงสินค้าสำหรับธุรกิจโรงแรม ร้านอาหารและการบริการที่ครบวงจรที่สุดของภูมิภาค จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-24 สิงหาคม 2567 ณ ฮอลล์ 1-4 ชั้นG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ข้อมูลรายละเอียดการจัดงานสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์  www.fhtevent.com , Facebook : Food & Hospitality Thailand

Related posts