กราบพ่อจตุคาม ตามหาอาหารปักษ์ใต้ ที่เมืองลิกอร์

กิน เที่ยว บ่น กับ ปัญญา  ไกรทัศน์

     กราบพ่อจตุคาม  ตามหาอาหารปักษ์ใต้ ที่เมืองลิกอร์

โรงแรมเมืองลิกอร์  เป็นโรงแรมขนาดกลางในนครศรีธรรมราช ที่มีความทันสมัยในตัวห้องพักไม่น้อย ระยะหลังเจ้าของกิจการเน้นหนักไปในการจัดการประชุมสัมมนาและอบรมมากกว่า ทำให้การจัดระดมความเห็นของมาตรฐานการท่องเที่ยวไทยลำดับที่ 57 ว่าด้วย มาตรฐานการท่องเที่ยวโดยชุมชน

IMG_1764_resize IMG_1765_resize

                ความหลากหลายจากการเสนอแนวคิดและมองประเด็น ทำให้การประชุมต้องยืดระยะเวลาออกไป

อาหารมื้อกลางวันถูกจัดเอาไว้หลายโต๊ะสำหรับคนเข้าร่วมไม่น้อยกว่า 50 คนแต่ถึงเวลาจริงมากกว่า 60 คน ผัดหมูเปรี้ยวหวาน  ปลาหมึกกระเทียมพริกไทย  แกงกะทิผัก  ยำกระเพาะปลาห่อหมกและอาหารอีกสองอย่างพร้อมกับของหวาน โดยมีทนายความอุดมเกียรติ ปานมี คอยทำหน้าที่พี่เลี้ยงด้านข้อมูล

IMG_1760_resize IMG_1759_resize

  IMG_1762_resize IMG_1763_resize

ผมตั้งใจอย่างล้นหลามว่า อยากจะมาไหว้พระธาตุเมืองนครฯอีกสักครั้งและอยากจะมากราบองค์ท้าวจตุคามรามเทพที่ผมไหว้ที่บ้านทุกบ่อย และหนนี้ได้มาสมใจอยาก

ผมเดินเวียนเจดีย์พระธาตุสามรอบ ก่อนจะเข้าไปยังวิหารประดิษฐานองค์ท้าวจตุคามรามเทพตรงบานประตู ผมบันทึกภาพและอธิษฐานพอประมาณ ก่อนจะเดินออกจากวิหารเพื่อชื่นชมความสวยงามของวัดพระธาตุ

ตั้งใจจะบูชาผ้ายันตร์ขององค์จตุคามรามเทพ แต่หาคนจำหน่ายไม่เจอ จึงเดินเลยออกมา

ภายในบริเวณวัดพระธาตุแห่งนี้  แทบจะนับจำนวนองค์จตุคามรามเทพที่ตั้งจำหน่าย

ก่อนเราจะนั่งรถตู้ไปยังศาลหลักเมือง

IMG_1783_resize IMG_1784_resize

                ศาลหลักเมืองแห่งนี้ นอกจากจะมีเสาหลักเมืองแล้ว ยังมีองค์จตุคามรามเทพตั้งตะหง่านอยู่สององค์หน้าเสาหลักเมืองและมีคนเข้ามากราบไหว้ไม่ขาดสายเพียงแต่ไม่แออัด

ผมประพรมน้ำมนต์จากโถน้ำมนต์เก่าแก่ด้วยใจศรัทธาและตั้งมั่นเพราะผมไม่ได้แวะมานครศรีธรรมราชเกือบจะสิบปีแล้ว

IMG_1793_resize

                นครศรีธรรมราช ถือเป็นเมืองเก่าแก่และหัวเมืองสำคัญทางภาคใต้ เป็นชุมชนขนาดใหญ่ที่มีอายุยาวนานกว่า 1,700 ปี ปรากฏตามเอกสารและจดหมายเหตุของชาวต่างชาตินับจากชื่อเรียกว่า ตามพรลิงค์บ้าง  ตั้งหม่าหลิ่งบ้าง  โลแค็กบ้าง ศรีธรรมาโศกราชศิริธรรมนครบ้าง นครดอนพระบ้าง ลิกอร์ บ้าง

เล่าขานกันว่าในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีชาวโปรตุเกสเข้ามาทำการค้ากับชาวนครศรีธรรมราชและเรียกเสียงเพี้ยนเป็นลิกอร์ ในยุคสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 ราวพุทธศักราช 2061 ต่อมามีชาวฮอลันดา สเปน และอังกฤษ เข้ามาค้าขายสืบเนื่องต่อโยง

ผมหยิบทุเรียนย่างห่อใบกาบหมากที่เพิ่งซื้อจากบ้านคีรีวง  ตำบลกำโลนออกมาทาน แกะห่อแล้วห่อเล่า ปลดปอกกาบหมากออกทิ้ง ก่อนเคี้ยวกลืนอย่างอร่อย  ในใจยังบ่นเสียดายที่ไม่ได้ซื้อ เม็ดหมามุ่นอินเดียคั่วจากกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง และลืมซื้อที่หมักเปลือกมังคุดและผ้ามัดย้อมกลับมาใส่อวดชาวบ้านบ้าง

นึกภึงฝนที่ตกและสายน้ำที่ไม่ค่อยจะมีมากนักจากเทือกเขาด้านหลังพร้อมๆกับถามตัวเองว่า

ทุเรียนพื้นเมืองที่เคยกิน ปีนี้จะมีมากไหมหนอ

สะตอที่เคยปลดแกะฝักเอาเมล็ดออกมาทานกับน้ำพริกเมื่อเกือบสิบปีก่อน ไฉนจึงยังไม่สุกให้ทานเหมือนหนนั้น

สายตาเหม่อลอยจากเส้นทางศาลหลักเมืองไปยังสนามบินนครศรีธรรมราชพร้อมคำถามกับตัวเองว่า

ใครกันหนอ อนุญาตให้สร้างศาลาขายของเหนือคลองที่ธรรมชาติสร้างในปี 2531 ให้ใหม่และความเป็นคนบ้านๆแบบชาวคีรีวงเมื่อสิบปีก่อนจะหวนย้อนกลับมาบ้างไหม

นั่งนึกถึงคำพูดของคุณธนันญา  เพ็ชรวงศ์ (มือถือ 084-4337843)ซึ่งทำเพ็ชรคีรีโฮมสเตย์ที่คีรีวง ที่พูดว่า

“ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะเสนอคีรีวงให้เป็น 12 เมืองต้องห้ามพลาด ก่อนทำแคมเปญ ไม่เคยย้อนมาถามคนคีรีวงเลยว่าพร้อมไหม พอคนทะลักเข้ามา ทุกอย่างไม่พร้อม เละอย่างที่เห็น”

การต่อสู้ให้กับชุมชนของกลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชน ถือเป็นการต่อสู้ที่ถูกทางและต้องต่อสู้เพื่อให้คีรีวงย้อนรอยกลับสู่อดีต

สนามบินนครศรีธรรมราชวันนี้ผู้คนเดินทางกลับกรุงเทพฯมาก คนค่อนข้างจะมากจนเก้าอี้แทบจะหาที่ว่างไม่เจอ

ดร.วรรักษ์ สุเฌอ หัวหน้าโครงการจัดทำมาตรฐานการท่องเที่ยวโดยชุมชน, อาจารย์นิภาพร แสงสว่าง นักศึกษาปริญญาเอกจากนิด้า ในฐานะทีมทำงาน,คุณบุ๋มบิ๋ม และผมนั่งดื่มกาแฟที่ร้านโกปี้ ภายในสนามบินนครศรีธรรมราช

ผมตัดสินใจซื้อกาแฟจากร้านนี้เพื่อกลับไปดื่มที่กรุงเทพฯหาต่างไปจากการซื้อกาแฟจากบ้านแม่กำปอง เชียงใหม่แต่อย่างใดไม่

สายการบินนกแอร์มาจอดนิ่ง  ผมเดินออกจากสนามบินเพื่อขึ้นบันไดกลับกรุงเทพฯ ใจยังถามว่า นครศรีธรรมราชเป็นหัวเมืองเอกของปักษ์ใต้ วันนี้คนเมืองนครศรีฯอดน้ำแทบเดี้ยง  นาข้าวแทบจะหายาก เหลือต้นยางพารากับต้นปาล์มที่ค้างคาตามสวนเอาไว้ให้แสลงใจเพราะราคาไม่กระเตื้อง

ฝันและหวังว่า แหล่งท่องเที่ยวเมืองนครศรีธรรมราช จะดึงคนต่างชาติมาเที่ยวมากกว่าที่เ

Related posts