ชิมผลไม้ ส้มตำไหว้พระวัดเขาสุกิม

กิน เที่ยว บ่น กับ ปัญญา  ไกรทัศน์

    ชิมผลไม้ที่ท่าใหม่ อาหารร้านส้มตำ ณ ท่าช้าง ไหว้พระวัดเขาสุกิม

หยุดยาวสามวัน ผู้คนแห่กันไปเที่ยวริมทะเล เพราะอากาศในเมืองกรุงร้อนได้ใจ เก่ง คนขับรถตู้พาคณะของเรา 10 คน พร้อมกับอีกคณะหนึ่ง 5 คน เคลื่อนออกจากกรุงเทพและอ่างทอง เป้าหมายไปยังอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี โดยเข้าไปนอนที่ชิดจันทร์รีสอร์ท บนถนนสุขุมวิทใกล้กับสี่แยกเชิงเนิน

ที่โรงงานจันทบุรีฟรุ๊ตโปรดั๊กส์ ที่ผลิตผลไม้ทอดกรอบรวม ผลไม้ทอดกรอบแยกยี่ห้อบุญเที่ยง นับจากทุเรียนทอดกรอบ ขนุนทอดกรอบ สัปปะรดทอดกรอบ มะม่วงทอดกรอบและกล้วยหอมทองทอดกรอบ ที่นอกเหนือจากนั้นยังมีน้ำมังคุด  สละกวนที่สุดแสนอร่อย มังคุดกวน และอีกหลายอย่างที่ลานตาจนตาลาย

IMG_1829_resize

  IMG_1830_resize

  ผลไม้นับจากทุเรียน มังคุด สละ เงาะวางเรียงรายเพื่อรอชาวคณะที่หนีร้อนมาพึ่งเย็นจากทะเล เข้าแวะทานก่อนที่ชาวคณะจะพาไปกันทานเย็นตาโฟร้านเจ๊เพ็ญ ในย่านไม่ไกลจากตัวเมืองจันทบุรีมากนัก และร้านนี้หากไม่ได้จองคิว ก็ยืนรอหน้าร้านไปเถอะ

IMG_1823_resize

                ที่ร้านส้มตำ ณ ท่าช้าง ตรงหมู่ 2 ตำบลท่าช้าง อำเภอเมืองจันทบุรี หากไปไม่ถูก โทรไปถามที่หมายเลข 039-325222 ถามหาอาจารย์อร หรือ คนที่รับสายว่าจะไปทางไหนและไปยังไง

ร้านนี้มีผัดไทยจานละ 40 บาท ผัดไทยกุ้งสด ทั้งที่เป็นเส้นจันทน์ หรือวุ้นเส้นจะขายจานละ 45 บาท ผัดไทไร้เส้นกุ้งสดหรือผัดไทยหมี่กรอบกุ้งสดขายจานละ 45 บาท โคตรของโคตรอร่อยจริงๆลองไปทานดู

IMG_1837_resize

                ตำผลไม้ที่นี่สุดแสนจะอร่อย ตำไทย ตำปู ตำปลาร้า ตำแตง ตำถั่วฝักยาว ตำหอยดอง ตำข้าวโพด ตำทุเรียนกรอบ ไก่ทอดเกลือและหมูแดดเดียว

ล้วนแล้วแต่อร่อยทั้งสิ้น โดยเฉพาะน้ำสมุนไพร

IMG_1838_resize

                ข้าวเหนียวที่แสนนุ่ม อร่อยลิ้น จนทำให้ไม่อยากจะอิ่ม

ร้านนี้เปิดโล่งรับลมได้เต็มที่ คนเข้าคิวไปทานกันโดยเฉพาะตั้งแต่ก่อนเที่ยงไปจนเลยบ่ายสองโมงทีเดียวไม่นับตอนเย็น

อาหารที่ต้องแนะนำในร้านนี้เห็นจะเป็นส้มตำผลไม้  ผัดไทกุ้งสด ลาบหมู ถ้าไปแล้วไม่ได้สั่งถือว่า

ลืมสะกดอารมณ์อยากกิน

หลังจากทานอาหารมื้อกลางวันที่สุดแสนอร่อยแล้ว  เรามุ่งหน้าไปยังวัดเขาสุกิม ที่วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีผู้คนเข้ามาท่องเที่ยวมากมายและมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกหาที่จอดรถให้กับคนที่เข้ามาเยี่ยมเยือนทั้งรถบัส รถตู้และรถเก๋งส่วนตัว

ด้านที่จอดรถจะมีชาวบ้านนำผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน กล้วยหอม มังคุด เงาะ ลองกอง ทุเรียนกวนกิโกรัมละ 250 บาท ต้นไม้มาวางจำหน่ายและมีอาหารและน้ำให้คนเลือกสั่ง

IMG_1814_resize

                ระหว่างเดินไปยังลิฟท์ที่วัดเขาสุกิม จะผ่านรูปหล่อของเกจิอาจารย์ทั้งพระอาจารย์สมชาย หลวงปู่มั่น ก่อนจะขึ้นไปด้านบนด้วยลิฟท์ จะมีบริการขายขนมปังเพื่อโยนให้ปลากิน มีผู้คนมาซื้อและไปยืนเรียงรายโปรยขนมปังให้ปลากิน

ลิฟท์ที่วัดเขาสุกิมมี 2 ตัว ให้บริการทั้งคู่ คันละ 20 คน บางคนก็นั่งกันท่าแถวละ 3 คนจากที่กำหนดไว้ 4 คนทั้งที่นั่งฟรีไม่อยากจะเอื้อเฟื้อให้ใคร

ด้านบนทางวัดให้บริการก๋วยเตี๋ยงหมูเลียงแก่คนที่ขึ้นไปกราบไหว้พระอาจารย์สมชาย ผู้คนนอกจากจะกราบไหว้แล้วยังสามารถเดินขึ้นไปชมพิพิธภัณธ์และเช่าพระเครื่องของพระอาจารย์สมชาย

ห้องน้ำที่มีมากมายหลายจุดทำให้ช่วยผ่อนคลายให้กับคนที่มาเที่ยวไม่น้อย

เราย้อนกันเข้าไปที่โรงงานจันทบุรี ฟรุ๊ตโปรดั๊กส์ของคุณบุญเที่ยง พฤกษากิจ เพื่อรับประทานอาหารมื้อเย็นที่มีทั้งปูม้านึ่ง  ปลาทอดกระเทียม กุ้งลวก แกงหมูชะมวง

โดยมีทุเรียนสดหมอนทองให้ทานอย่างอิ่มและจุใจนอกเหนือไปจากสละและมังคุด

ผลไม้ทอดกรอบที่นี่ทำเป็น หลายขนาดแต่วันนี้คนนิยมสั่งซื้อขนาด ครึ่งกิโลกรัมมากกว่าอย่างอื่น

ผลไม้ทอดกรอบยี่ห้อบุญเที่ยงจะมีขายที่ท็อปซุปเปอร์มาร์เก็ต  หรือบิ๊กซีในชื่อยี่ห้อที่แตกต่างกันแต่ทำจากโรงงานเดียวกัน

และวันนี้ผลไม้ทอดกรอบของที่นี่ส่งไปขายยังต่างประเทศ

ก่อนเราจะแยกย้ายกันเข้าไปนอนที่ชิดจันทร์รีสอร์ท อันเป็นรีสอร์ทเล็กๆที่มีห้องพักไม่กี่หลัง สร้างในสวนมังคุดและทุเรียน เป็นการหารายได้เสริม และแทบจะทุกคืนภายในห้องพักจะคลาคล่ำไปด้วยผู้คน

เพียงแต่จะต้องระมัดระวังในการเปิดประตูเข้าออกเพราะยุงป่าสามารถบินเข้ามากัดคนต่างถิ่นได้ถึงภายในห้อง

IMG_1842_resize

                อำเภอท่าใหม่เป็นอำเภอเก่าแก่  ที่ทั้งอำเภอปลูกพริกไทยดำและผลไม้เป็นแกนหลัก มีทุเรียนรุ่นโบราณอาทิทุเรียนพวงมณี  และทุเรียนรุ่นปัจจุบันเช่นหมอนทอง ชะนี ก้านยาว พื้นที่อำเภอท่าใหม่เป็นพื้นที่เนินลาดชันในบางจังหวะ มีสนามบินดินเป็นหนึ่งไม่กี่สนามบินดินของประเทศไทย

ชาวท่าใหม่ในอดีต จะรุ่งโรจน์และรุ่งเรืองด้วยร้านขายของชำหรือร้านอาหารและร้านขายของหวานและของฝาก เพราะการเป็นเมืองเก่า ไม่สามารถขยายได้ ตัวย่านการค้าในอดีตจึงค่อยๆเลือนหายไปเรื่อยๆ

ท่าใหม่จึงเป็นทางผ่านเข้าไปยังหาดเจ้าหลาว  แหลมเสด็จมากกว่าจะเป็นทางหลักอย่างน่าเสียดาย

ปีนี้แล้ง ผลผลิตไม่ค่อยจะมากมายนัก แต่สำหรับชาวสวนผลไม้แล้วเพราะแล้งคนที่มีสวนทุเรียนขนาด 9 ไร่ยังสามารถทำเงินได้ถึงล้านกว่าบาท….ท่าใหม่ไม่ไกลเกินไป แวะเวียนไปหาซื้อของฝากดีกว่

Related posts