“สนธยา”ปลื้มพัทยามาราธอน กระตุ้นเศรษฐกิจ ปอดเหล็ก  “เคนยา-เอธิโอเปีย ” กวาดแชมป์ “ณัฐวุฒิ”เฉือนสัญชัยได้ทอง

“พ่อเมืองพัทยา ” สนธยา คุณปลื้ม สุดปลื้มวิ่งพัทยามาราธอน กระตุ้นเศรษฐกิจ เงินสะพัด 150 ล้าน ลั่นปีหน้าจับมือ ไตรลีกยกระดับสู่อินเตอร์มากขึ้น ปอดเหล็กจากเคนยา และเอธิโอเปียกวาดแชมป์ ส่วนณัฐวุฒิ เฉือน สัญชัยคว้าเดิมพันประเภท 10 กม.

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี เป็นประธาน ปล่อยตัวการแข่งขันวิ่งมาราธอนเมืองพัทยา ประจำปี 2562 รายการ “พัทยา มาราธอน 2019 พรีเซ็นเท็ด บาย มาม่า”  (Pattaya Marathon 2019 Presented by มาม่า) โดยมีนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ให้การต้อนรับ

  ผลปรากฏว่า แชมป์ฟูลมาราธอนประเภททั่วไปชาย  เชฟก็อก คีบีวอตต์ จากเคนยา เวลา 02.26.49 ชม. ทั่วไปหญิง มาเรีย ตินแซ บีเรฮาน จากเอธิโอเปีย เวลา 02.58.07 ชม.

ส่วนฮาล์ฟมาราธอน แชมป์ฝ่ายชาย เดวิด คีเบท เคนยา เวลา 01.08.14 ชม.และแชมป์ฝ่ายหญิง ทาเฟราฮู ดูบาเล่ เบตรี จากเอธิโอเปีย 01.28.41 ชมซ

ไฮไลท์สนามนี้ เป็นการประลองฝีเท้า  2  นักวิ่งที่วิ่งเร็วที่สุดในไทย ระยะ 10 กม. ที่มีเนินเขาพระตำหนักเป็นอุปสรรค ปรากฎว่า ณัฐวุฒิ อินนุ่ม คว้าแชมป์ไปได้ ด้วยเวลา 31.48 นาที เฉือน ทีมชาติรุ่นพี่ สัญชัย นามเขต เวลา 34.08 นาทีอย่างขาดลอย

นายสนธยา กล่าวว่า พอใจกับภาพรวมของการแข่งขัน ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ทำให้เมืองพัทยาคึกคักในช่วงโลว์ซีซั่น เป็นการ กระตุ้นเศรษฐกิจของเมืองที่คาดว่า มีนักท่องเที่ยวเข้ามาจับจ่ายใช้สอยราว 150 ล้านบาท เป็นความสำเร็จที่ชาวเมืองพัทยา ร่วมแรงร่วมใจกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ผู้ประกอบการโรงแรม และคนท้องถิ่น

พัทยามีปัญหาเรื่องความล่าช้า กระบวนการจัดจ้าง ไม่สามารถหาผู้จัดการแข่งขัน ระดับมืออาชีพได้ และเมื่อเข้ามารับตำแหน่งปรับระบบ การจัดจ้างมีประสิทธิภาพ และคัดเลือก  “ไทยแลนด์ไตรลีก” มืออาชีพระดับเอเชียดำเนินการ ประสบความสำเร็จ มีนักวิ่งสมัครเข้าเต็มจำนวน เปิดรับแค่ 10 นาที และได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิ่ง การจัดแข่งขันอย่างมีระบบแบบมืออาชีพ

“ที่พักราว 4,700 ห้องถูกจับจ้องโดยผู้มาเยือน ปีนี้ชาวพัทยาให้ความร่วมมือได้ดี ปีหน้าจะร่วมกับไตรลีก และการท่องเที่ยวฯ พร้อมยกระดับวิ่งรายการนี้ ให้มีความอินเตอร์มากขึ้น เป้าหมายรับผู้แข่งขันให้ได้ 20,000คน”

Related posts