เปิดปก…อกนักเขียน : “ดารินทรา” – (อ๊อฟ) สิริพร บุญปลื้ม

เปิดปก…อกนักเขียน

ดารินทรากลับมาสานต่อความสุข อัปนิยายจีน“จักรพรรดิไร้ใจ”นักอ่านฟินต่อ!

 

ยิ้มรับต้นปีด้วยนักเขียน“ดารินทรา” นักเขียนท่านนี้ก็ตามหามานานมาก เพิ่งได้เจอเคยอ่านผลงานเรื่อง“วิมานทราย” อุดหนุนเพราะปกสดใส เน้นหญิงสาวรูปสะโอดสะองในชุดส่าหรีสีแดงอมชมพูระยิบระยับเก๋ไก๋  พออ่านไป อ่านไปก็อยากสัมภาษณ์เลยพยายามติดต่อ เขาถึงบอกความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น จึงได้สัมภาษณ์ อ๊อฟ สิริพร บุญปลื้ม  ซึ่งแนวนิยายเป็นที่ชอบคือ แนวทะเลทราย พล็อตนำพาเราสู่ดินแดนทะเลทรายร้อนระอุ หากเต็มไปด้วยความรักของพระนางที่ฟันฝ่าอุปสรรคไปด้วยกัน ถือเป็นการพิสูจน์รักแท้มีอยู่จริง เนื้อเรื่องดี สนุกคล้อยตามสิ่งที่นักเขียนนำเสนอ เพิ่งทราบว่าหยุดอัปนิยายจีน“จักรพรรดิไร้ใจ” เนื่องจากปัญหาสุขภาพ ตอนนี้กลับมาอัปในเว็บเด็กดีเหมือนเดิม ก็ไปติดตามความสนุกที่เคยขาดตอนต่อกันได้ โดยอ๊อฟเปิดอกพูดคุยอย่างเป็นกันเอง

 

1pic2

 

“ทำธุรกิจส่วนตัวเป็นงานหลัก และเขียนนิยายเป็นงานอดิเรกค่ะ  ส่วนแรงบันดาลใจที่ทำให้เขียนนิยาย เริ่มต้นจากเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือมาก จนวันหนึ่งมาเริ่มอ่านนิยายทางอินเตอร์เน็ตเป็นนิยายที่นักเขียนแต่งและอัปลงให้อ่านเป็นตอนๆ ไป เราก็คอยตามอ่านตามเวลาที่นักเขียนแจ้งว่าจะมาลง แต่เมื่อถึงกำหนด อ้าวนักเขียนหายไม่มา เลื่อน เราก็เอ๊ะ ทำไมนัดแล้วไม่เห็นมาลง แต่ละตอนก็ไม่ถือว่ายาว เป็นแบบนี้อยู่พักนึง จนกระทั่งหลังๆ นักเขียนท่านโปรดหายไปนานๆ เข้าเราก็ เอ๊ะหรือว่าจะยาก งั้นขอลองหน่อย ก็เลยเริ่มคิดพล็อตและอัปลงตามเว็บเรื่อยๆ ค่ะ  เริ่มต้นเขียนนิยายมาตั้งแต่ปี 2552 ถึงตอนนี้ก็รวมเกือบ 10 ปีแล้ว นามปากกาช่วงแรกจะมีค่อนข้างหลายนามปากกาหน่อยค่ะ ทั้ง พรพาพิม พรรณทิพา , พิมตะวัน พริมรตา แต่ช่วงหลังมานี้จะใช้ ดารินทรา กับ พิมพ์วลัญช์ ค่ะ  แนวที่เขียนช่วงแรกจะเป็นทะเลทราย แต่หลังๆ จะเป็นแนวรัก ปนดราม่าเล็กๆ ค่ะ   นิยายเรื่องแรกตีพิมพ์เรื่อง เล่ห์หัวใจอุ่นไอรัก แนวพ่อแง่แม่งอน แรกเริ่มพระนางไม่ถูกชะตากัน ต่อมาก็ทะเลาะกันไปมาจนรักกัน ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์สมาร์ทบุ๊คค่ะ ที่เลือกเขียนแนวนั้นเพราะเป็นแนวที่ตัวเองชอบค่ะ รักสนุก กุ๊กกิ๊ก ใสๆ อ่านเพลินๆ คลายเครียด  ถามถึงประสบการณ์เขียนนิยายแล้วออกทะเลสำหรับอ๊อฟยังไม่เคยค่ะ เพราะส่วนมากนิยายที่เขียนเป็นเล่มเดียวจบ จะมีการวางพล็อต วางโครงเรื่องคร่าวๆ ไว้ ตั้งแต่ต้นจนถึงตอนจบค่ะ

 

1pic3-%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e%e0%b8%84%e0%b8%b9%e0%b9%88%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%b5

 

ตัวอ๊อฟเองตอนแรกเริ่มจากทำงานประจำ พอได้เข้ามาสู่เส้นทางนักเขียนก็เลือกที่จะเดินทางนี้ จึงลาออกจากงานประจำที่ทำอยู่ และให้เวลากับการเขียนมากขึ้น แต่เราต้องมีการคำนวนพวกค่าใช้จ่ายต่างๆ จากนั้นวางแผนเกี่ยวกับการส่งต้นฉบับนิยายให้ดีค่ะ เท่านี้เราก็จะมีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง อยู่ได้อย่างสบาย มีอิสระสามารถไปไหนมาไหนก็ได้ ขอแค่มีโน๊ตบุ๊คเครื่องเดียวพอค่ะ  จากที่เริ่มเขียนนิยายก็ส่งสำนักพิมพ์มาตลอดค่ะ พอ สนพ. ปิดตัวส่งผลกระทบต่อการเขียนนิยายค่อนข้างมาก ปกติอ๊อฟจะส่งต้นฉบับให้กับทางสำนักพิมพ์เท่ากับเป็นการการันตีถึงรายได้ที่จะได้รับซึ่งเป็นจำนวนที่แน่นอนตามที่ได้ตกลงกันไว้ โดยทำเพียงรอให้หนังสือได้รับการตีพิมพ์ก็จะได้รับเงินค่าต้นฉบับ (เพราะบางสนพ.จะจ่ายค่าต้นฉบับหลังนิยายตีพิมพ์แล้ว 30 วันค่ะ) ซึ่งในแต่ละเดือนจะมีนิยายได้รับการตีพิมพ์หลายเรื่องพร้อมกันๆ คิวนิยายที่จะได้รับการตีพิมพ์ก็จะค่อนข้างเร็วทำให้ได้รับเงินค่าต้นฉบับเร็วไปด้วย แต่เมื่อมีสนพ.ปิดกันไปมาก ทำให้นักเขียนต้องเลือกเปลี่ยนแปลงแนวทางโดยหันมาจัดพิมพ์หนังสือเองตามยอดจอง หรือทำเป็นอีบุ๊ก รายได้จึงไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับความสนใจของผู้อ่านที่มีต่อนิยาย และรวมไปถึงขั้นตอนต่างๆ ทั้งการพิสูจน์อักษร ออกแบบปก เตรียมรูปเล่ม และอื่นๆ ที่ทางสนพ.เคยเป็นฝ่ายจัดการดูแล ทางนักเขียนจะต้องเป็นฝ่ายดูแลจัดการด้วยตัวเองทั้งหมด ซึ่งถือว่าส่งผลกระทบค่อนข้างมากเลยค่ะ   มีช่วงที่ผ่านมาหยุดเขียนนิยายไปบ้างเหมือนกันเพราะปัญหาเรื่องสุขภาพ ไม่สามารถนั่งนานๆ ได้เพราะมีอาการปวดหลังทำให้ต้องหยุดพักยาว ตอนนี้จึงเพิ่งเริ่มกลับมาเขียนนิยายอีกครั้ง แต่ก็ยังคงนั่งนานไม่ได้ ต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปค่ะ ซึ่งหลังจากหยุดไปนานตอนนี้จึงต้องเริ่มสร้างฐานนักอ่านใหม่ โดยจะเริ่มจากการกลับมาลงนิยายให้อ่านทางหน้าเว็บอีกครั้ง โดยจะทำการทยอยลงนิยายที่เขียนเสร็จแล้วให้อ่านอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นการดึงดูดนักอ่านให้กลับมาติดตามนิยายและตัวนักเขียนอีกครั้งค่ะ  และในความคิดอ๊อฟการเลี้ยงสัตว์ก็ช่วยคลายเครียดได้มาก เวลาปวดหัวคิดงานไม่ออกได้เล่นกับน้องหมา น้องแมว ความน่ารักของเขาช่วยทำให้ผ่อนคลาย มีรอยยิ้ม สมองปรอดโปร่งค่ะ

 

1pic4

 

สำหรับกรณีการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ปราบไม่หมด ส่วนตัวเคยโดนเรื่องการคัดลอกผลงานค่ะ ปกติอ๊อฟจะเขียนนิยายและอัปลงให้นักอ่านได้อ่านไปพร้อมๆ กัน  หลังอ่านนิยายที่อ๊อฟอัป นักอ่านคงชอบมากจึงได้นำเนื้อเรื่องของอ๊อฟไปปรับเปลี่ยนและส่งสำนักพิมพ์ตัดหน้าอ๊อฟไปเลยค่ะ ที่ทราบเพราะพี่บก.โทรมาคุยกับอ๊อฟ ว่าเกิดกรณีนี้ขึ้น แต่เขาไม่ได้ส่งกับสนพ.เดียวกับอ๊อฟนะคะไปส่งกับที่อื่นซึ่งส่วนมากคนในแวดวงเดียวกันก็จะรู้จักกันหมด จึงมีคนมาแจ้งเรื่องนี้ให้พี่บก.อ๊อฟทราบ ตอนแรกอ๊อฟก็คุยกับพี่เขาว่าพิมพ์หนังสือไปเลยแล้วมาดูกันว่างานเลียนแบบกับต้นฉบับนักอ่านจะเลือกติดตามผลงานใครมากกว่ากัน แต่ต่อมาก็มานั่งทบทวนดูตอนนี้นักอ่านอาจเลือกสนับสนุนงานอ๊อฟเพราะรู้ว่าเราเป็นฝ่ายถูกลอกเลียนผลงาน แต่เมื่อเวลาผ่านไป และมีนักอ่านรุ่นหลังหรือคนที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์เข้ามาเจอนิยายทั้ง 2เล่มเข้า คนที่ไม่รู้อาจคิดว่าอ๊อฟเป็นฝ่ายลอกเลียนงานคนอื่นซึ่งคงเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่ อ๊อฟจึงตัดสินใจแก้ไขเนื้องเรื่อง วิธีการดำเนินเรื่องใหม่ทั้งหมดดีกว่า ถึงจะปวดใจแต่ต้องทำค่ะ จึงอยากฝากถึงคนในเงาที่เอาแต่ลอกเลียนงานคนอื่น ว่าเอาความฉลาด(แกมโกง)ที่มีมาใช้คิดเนื้อเรื่อง เขียนนิยายด้วยตัวเองดีกว่า หยุดหาเงินบนความเหนื่อยยากของคนอื่นเสียที

 

1pic5

 

ในส่วนของฉากที่เขียนยากสำหรับอ๊อฟ เวลาเขียนทีไรนี่กุมขมับทุกทีคือฉากเลิฟซีนค่ะ เพราะต้องใช้คำบรรยายที่เมื่ออ่านแล้วให้ความรู้สึกลื่นไหล อ่านง่าย ที่สำคัญภาษาต้องสละสลวย แต่ก็ต้องสื่อถึงความรักระหว่างตัวพระเอกนางเอกด้วยค่ะ  ถ้าถามถึงพระเอกที่นักอ่านจดจำ ก็พระเอกเรื่องเจ้าสาวกาสิโน เป็นเรื่องที่นักอ่านจดจำและพูดถึงกันมาก จำได้เรื่องนี้หลังจากลบแล้วมีนักอ่านเข้ามาขอให้กลับมาลงให้อ่านอีกครั้งเยอะมาก จนต้องขอกับทางสนพ.และลงให้อ่านกันอีกรอบค่ะ ถามตัวอ๊อฟหลงรักพระเอกคนไหนนั้น ต้องเป็นอันโตนิโอ้ เลอวาซอฟ จากเจ้าสาวกาสิโนค่ะ เพราะเป็นเจ้าพ่อสายโหดกับลูกน้อง แต่เป็นสายแบ๊วกับนางเอกค่ะ  ส่วนบุคลิกพระเอกนิยายที่ไม่มีวันตายคือ หล่อ รวย เก่ง ฉลาดทุกเรื่อง แต่หูเบากับเรื่องของนางเอกคนเดียว และนิยายประเภทไหนไม่มีวันตาย พระเอกใช้นางเอกเป็นเครื่องมือแก้แค้น ทำร้ายนางเอกต่างๆ นาๆ แต่นางเอกก็ยังคงรักพระเอกหมดใจค่ะ    ต้องบอกว่าปัจจุบันนี้ทำมือ กับอีบุ๊กมีการแข่งขันสูง เพื่อให้นิยายเป็นที่น่าสนใจอ๊อฟเลือกใช้ปกที่มีสีสันสดใส และตั้งราคาให้นักอ่านสามารถจับต้องได้ ไม่สูงจนเกินไปค่ะ และโชคดีที่ปกนิยายอีบุ๊กสามีเป็นคนทำให้จึงไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เกี่ยวกับการทำอีบุ๊กเลย แต่อาจล่าช้าสักนิดหากที่บริษัทสามีมีงานเข้ามาเยอะ แต่รอได้ค่ะเพราะสามีเป็นคนทำปกเอง สามารถแก้ไขได้เรื่อยๆ จนกว่าหน้าปกจะตรงใจเราที่สุดค่ะ

 

1pic6

 

นิยายล่าสุดเรื่อง “ดอกเบี้ยพรหมจรรย์” พระเอกผู้เพอร์เฟกต์ หล่อ รวย เพลย์บอย ส่วนนางเอกผู้แสนดี กำลังส่งสนพ.เพื่อพิจารณาค่ะ  สำหรับคำจำกัดความ นิยายอีโรติก ในความคิดของอ๊อฟคือ เป็นนิยายที่มีการแสดงความรักของตัวละครและบรรยายผ่านตัวหนังสือให้ผู้อ่านได้รับรู้ถึงความรู้สึกของตัวละครนั้นๆ ชัดเจนมากยิ่งขึ้น  ส่วนเรื่องการการพัฒนาฝีมือของอ๊อฟจะใช้วิธีการอ่านเป็นส่วนใหญ่ค่ะ จะอ่านพวกหนังสือชีวประวัติคน บุคคลผู้มีชื่อเสียง แนวทางการดำเนินธุรกิจ การใช้ชีวิตและนำมาปรับให้เข้ากับตัวละครที่เขียนขึ้นค่ะ   นักอ่านต้องการติดตามผลงานของอ๊อฟได้ที่   https://www.facebook.com/Aof.darintra

เรื่องการวางแผนปีหนึ่งจะออกกี่ปก อ๊อฟไม่ได้มีการวางแผน ขึ้นอยู่กับความสะดวกในช่วงนั้นๆ ว่ามีเวลาในการเขียนงานมากน้อยแค่ไหนค่ะ  ตอนนี้กำลังเริ่มเขียนนิยายจีนเรื่อง ‘จักรพรรดิไร้ใจ’ พระเอกเป็นฮ่องเต้จอมกวนกับบุตรสาวจอมแก่นของท่านแม่ทัพ ลงที่เว็บเด็กดีค่ะ เรื่องนี้ที่ผ่านมาได้อัปไปบ้างบางส่วนแล้ว แต่เนื่องจากติดปัญหาเรื่องสุขภาพจึงหยุดพักไว้ ตอนนี้กลับมาสานต่อแล้วค่ะ”

 

1pic7-ebook

 

เฉลยคำถามนิยายล่าสุดของ“พวงชมพู” : สุดแต่รักจะกำหนด  รูปแบบอีบุ๊ก

 

คำถามผลงานของนักเขียนที่อัปลงเว็บเด็กดีเป็นนิยายจีนชื่อเรื่อง?

ทราบคำตอบเขียนชื่อ – ที่อยู่และคำตอบให้ชัดเจน ลงไปรษณียบัตร ส่งมาที่

เปิดปก…อกนักเขียน

เลขที่ 32/15 ซ.ลาดพร้าว 23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900

ผู้ตอบถูก 3 ท่าน ได้รับหนังสือจาก ดารินทรา / พิมพ์วลัญช์ / พรพาพิม / พรรณทิพา /    พิมตะวัน / พริมรตา (ขอบคุณที่สนับสนุนของรางวัล) หมดเขตส่งคำตอบ 15 กุมภาพันธ์ 2562

 

 

 

 

 

 

 

Related posts