เปิดปก…อกนักเขียน : “รมย์ธีรา” – (โจ้ ) พัฒนาวรรณ นาเลาห์

เปิดปก…อกนักเขียน

“รมย์ธีรา”ไม่หยุด! สานต่อความร้อนแรงซีรีส์ตระกูลมัตสึโอกะ

 

การบอกต่อนั้นมีประโยชน์จริงๆ เมื่อได้รู้จักเจ้าของนามปากกา”รมย์ธีรา” ตัวจริงคือ โจ้ – พัฒนาวรรณ นาเลาห์ คุณแม่คนเก่งที่ได้รู้จักจากร้านหนังสือแห่งหนึ่งเชียร์ว่าผลงานของนักเขียนท่านนี้สนุก เลิฟซีนเด็ด เมื่ออวยมาก็ต้องจัดไป จึงทักทางเฟซบุ๊ก นักเขียนน่ารักมากยินดีให้สัมภาษณ์ จากเราได้อ่าน“ไฟรักแรงปรารถนา” ได้เห็นอีกมุมและภาษาที่ต่างออกไป โดยเฉพาะเลิฟซีนจัดจนเลือดแทบหมดตัว แต่ไม่น่าเบื่อหรือหลับ จนต้องตามหารุ่นพ่อแม่ นักเขียนเลยจัดมาสำหรับตระกูลมัตสึโอกะซีรีส์ที่ได้รับความนิยมจากนักอ่านจนต้องเขียนไปเรื่อยๆ ครั้นถามถึงงานใหม่นักเขียนยิ้ม แล้วบอกอย่างเกรงใจ ว่ายังเขียนไม่เสร็จหลายเรื่อง แต่ที่เตรียมไว้อีบุ๊กเรื่อง“คุณแม่ที่รัก” แนวอีโรติก โรแมนติก โดยโจ้เปิดอกพูดคุยอย่างหมดเปลือกว่า

 

1p02

 

“ปัจจุบันเปิดร้านขายและซ่อมอะไหล่มอเตอร์ไซค์ และเปิดร้านกาแฟ (หน้าร้านมอเตอร์ไซค์) และกำลังเปิดรับออเดอร์อาหารกล่องอาหารเย็นเดลิเวอรี่ตามละแวกบ้านค่ะ  นักเขียนที่เป็นแรงบันดาลใจคือ พนมเทียน และ Shayna   นิยายเรื่องแรกที่ได้ตีพิมพ์ พันธนาการรักสีเพลิง สนพ. อิงอร แนว อีโรติก ที่เลือกเขียนแนวนี้เพราะชอบอ่านนิยายติดเรต ตั้งแต่สมัยเด็กๆ ก็ชอบอ่านการ์ตูนแนว 18+ แต่ก็ไม่คิดว่าโตมาจะเป็นนักเขียนนิยายแนวนี้ได้ จนวันหนึ่ง อ่านนิยายแล้วรู้สึกเหมือนจบไม่ถูกใจ เนื้อเรื่องน่าจะไปต่อได้มากกว่านี้ ก็เลยหัดเขียน และพอได้เริ่มด้วยเหตุการณ์ของตัวละคร ทุกอย่างอารมณ์มันก็พาไป  โจ้เขียนนิยายตั้งแต่ปี 2552 ตอนนี้ก็ปีที่ 9 แล้วค่ะ  นามปากกาที่ใช้มี 1 นามคือ ‘รมย์ธีรา’ ส่วนอีกนามปากกาเป็นนามสำหรับงานออกแบบปก นามปากกา คิรากร  ผลงานส่วนใหญ่เป็นแนวอีโรติกค่ะ เพราะพยายามเขียนแนวอื่นแล้วรู้สึกมันไม่ใช่เรา เหมือนไม่ครบเครื่อง มันต้องมีฉากแบบนั้นด้วย จะให้เว้นไว้จินตนาการเองก็รู้สึกเหมือนค้างคาใจ ไม่อยากให้นักอ่านผิดหวังกับนามปากกานี้ค่ะ นิยายตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์/ทำมือ/อีบุ๊ก 24 เล่ม ทำมือ/อีบุ๊ก 1 เรื่อง

 

1p03

 

ถ้าให้คำจำกัดความ นิยายอีโรติก ในความคิดโจ้คือนิยายที่มีฉากวาบหวาม ในสำนวนที่สละสลวยอ่านแล้วชวนวาบหวามใจ ใช้คำบรรยายที่สวยงาม เกิดจินตนาการกับผู้อ่าน   เหตุผลที่เลือกตระกูลมัตสึโอกะ มาทำซีรีส์ยาวและหลายรุ่นก็เริ่มจากพันธนาการรักสีเพลิงเลยค่ะ เป็นรุ่นแรก เพราะเป็นเรื่องแรกที่ได้ตีพิมพ์จากสำนักพิมพ์ เรียกง่ายๆ ว่าเรื่องเปิดตัว รมย์ธีรา ให้มีมาจนทุกวันนี้และนักอ่านทุกคนรู้จักเราก็เพราะพวกเขาค่ะ พอบอกว่าเป็นทายาทตระกูลนี้ นักอ่านก็ตั้งตารอกันทุกเรื่องจริงๆ ที่เลือกพระเอกลูกครึ่งเกาหลี เพราะสมัยที่เริ่มต้นเขียนนิยาย นักเขียนกำลังคลั่งไคล้นักร้องเกาหลีค่ะ ก็เลยเอาพระเอกลูกครึ่งเกาหลีมาเป็นตัวละครซะเลย ส่วนนักอ่านจะยังชอบพระเอกแนวนี้อยู่ไหม ก็คิดว่ายังชอบอยู่นะคะ เพราะตอนนี้กระแสเกาหลียังแรงไม่ตก และที่สำคัญพระเอกจะสัญชาติไหนถ้านักเขียนเขียนให้ร้อนแรงถูกใจนักอ่าน ยังไงก็ขายได้ค่ะ ตระกูลมัตสึโอกะเริ่มจาก“เชนและเพลิน” รุ่นพ่อแม่ ตอนนี้ก็เข้าไปสู่รุ่นที่ 3 รุ่นของหลานๆ แล้วค่ะ ส่วนจะจบที่รุ่นไหนนั้น ยังไม่กำหนดเลยค่ะ ไปต่อได้ก็ไปเรื่อยๆ ตามจินตนาการของเรา ตระกูลนี้ทายาทเขาร้อนแรงลืมไม่ลงจริงๆ  ส่วนกระแสนักอ่านที่มีต่อตระกูลมัตสึโอกะค่อนข้างดีค่ะ เต็มไปด้วยความร้อนแรง เลือดหมดตัวกันทั้งนักเขียนและนักอ่าน และยังมีเรียกร้องให้มีภาคต่อๆ ของรุ่นลูกๆ จนบางทีก็ลืมว่าตัวละครไหนลูกเต้าเหล่าใครบ้าง ถึงกับต้องทำแผนผังกันไว้เลยทีเดียว  การเขียนซีรีส์สิ่งที่ยากที่สุดคือ ไทม์ไลน์ เราต้องเรียงลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้สอดคล้องกัน เพราะนักอ่านบางคนก็เป็นนักจับผิด ทำให้เรื่องของวัน-เวลาต้องไม่ผิดพลาด คำนวณอายุก็ต้องให้สอดคล้องกับเรื่องราว  จากที่สร้างพระเอกของตระกูลมัตสึโอกะมาหลายรุ่น นักเขียนหลงใหลพระเอกรุ่นแรกเลยค่ะ เชน จากเรื่อง พันธนาการรักสีเพลิง เพราะเขาเหมือนชายคนแรกของเรา เป็นผู้ชายในฝัน BadBoy แต่มีความเป็นสุภาพบุรุษซ่อนอยู่ในความ BadBoy มีความเปลี่ยนแปลงเพื่อรักแท้ มีความปากแข็งแต่ก็อ่อนโยน เป็นเหมือนผู้ชายที่เราวาดฝันไว้ตอนเด็กๆ และเจ็บปวดมากตอนที่ต้องลาจากกันในรุ่นต่อมา ซึ่งนอกจากซีรีส์ตระกูลมัตสึโอกะแล้วนิยายที่เขียนเล่มจบก็ยังมีอีกหลายเรื่องค่ะ เช่น บ่วงร้ายซ่อนรัก ไฟรักสยบแค้น เรียนรู้รอรัก สามีบำเรอ ไล่ไปยาวๆ บางเรื่องก็เป็นซีรีส์เหมือนกัน ยาวๆ ต่อกันมาค่ะ  พล็อตของนักเขียนเกิดได้ทุกช่วงเวลาค่ะ อันนี้พูดจริงนะคะ เพราะบางครั้งเราได้ฟังเรื่องราวชีวิตของเพื่อนๆ คนรู้จัก เหตุการณ์ต่างๆ ที่เราฟังแล้วรู้สึกอินไปกับเรื่องราวของคนเหล่านั้นก็หยิบเอามาใส่ในนิยายของเราค่ะ

 

1p04

 

สำหรับช่วงเวลาเขียนนิยาย ตอนนี้ลูกไปเรียนแล้วเราก็แบ่งเวลาที่เขาไปเรียนทำงานเขียนค่ะ แต่พอดีว่ามีงานหน้าร้านขายของด้วยอีก 2 ร้าน ทำให้เวลางานเขียนลดลงไปพอสมควร ผลงานก็จะล่าช้ากว่าคนอื่นพอสมควรเลย พอเจอแบบนี้ก็หาวิธีทำงานไม่ให้เครียดหรือกดดันจากมีครอบครัวและต้องดูแลลูกก็วางแผนเวลาการทำงานให้ดีคือ ถ้าลูกๆ อยู่บ้าน ก็จะไม่ทำงานเขียน เพราะเราต้องใช้สมาธิ กลางคืนที่เคยอดหลับอดนอนทำงานก็ล้มเลิกไป สละเวลาให้ลูกก่อน ยิ่งถ้าช่วงปิดเทอมนี่ไม่ต้องแตะคอมเลยค่ะ อยู่กับลูกอย่างเดียว เพราะถ้าเราทำงาน เขาก็จะเล่นเกมส์ เล่นมือถือ ซึ่งเรายอมเสียเวลาไม่ทำงานของเราแต่อยู่กับลูกดีกว่า ดีกว่าถ้าเราทำงานแล้วลูกมากวนใจ เพราะอยากอยู่กับเราแล้วเราหงุดหงิดก็จะเครียดทั้งเราและลูก ส่วนการดูแลสุขภาพของโจ้ โจ้เลยจุดที่ทำงานโหมจนลืมดูตัวเองมาแล้ว ด้วยความที่เราเป็นแม่ลูก 2 ถึงป่วยเราก็ต้องดูแลลูก ถามว่าดูแลสุขภาพอย่างไรก็นอนพักผ่อนให้เพียงพอแค่นั้นเองค่ะ(ยิ้ม)

ถามถึงบุคลิกพระเอกแบบไหนของนักเขียนที่นักอ่านชื่นชอบและจดจำก็สายมาเฟีย โหดๆ แต่อ่อนโยนกับนางเอก ยังไงก็เป็นที่ชื่นชอบตลอดกาล เพราะมีความร้อนแรงที่จะกระชากใจของนักอ่านทุกยุค  สำหรับการวางบทของคู่รองแล้วแต่เรื่องค่ะ อย่างเรื่อง พันธนาการรักสีเพลิง คู่รองจะบทบาทน้อยกว่า และบางเรื่องก็จะมีบทบาทเท่าๆ กัน หรือบางเรื่องก็จะแยกออกมาเป็นอีกเล่มไปเลย เพื่อความลึกซึ้งและลงรายละเอียดได้มากกว่า อีกอย่างถ้านิยายหนาเกินกำลังผู้ซื้อก็จะยากต่อการขายตามสภาพเศรษฐกิจ และมีเหมือนกันที่คู่รองกระแสตอบรับดีกว่าคู่แรก แต่ว่าไม่มาก เพราะนิยายโจ้ส่วนใหญ่จะมีความชัดเจนในตัว ถ้าเข้มข้นมากๆ ก็แยกกันออกมาอีกเรื่องไปเลยค่ะ ถามว่าพระเอกบุคลิกแบบไหนไม่มีวันตาย ในความคิดโจ้ พระเอกที่เงียบๆ ขรึมๆ แต่ซ่อนความร้อนแรงยามอยู่บนเตียง ดูน่าค้นหามากกว่าพระเอกที่เปิดเผยไปเลย ก็เหมือนผู้ชายทั่วๆ ไปค่ะ ถ้ายิ่งเงียบก็ยิ่งน่าค้นหาดูมีเสน่ห์มากกว่า ส่วนนิยายแนวที่ไม่มีวันตายโจ้คิดว่าทุกแนวไม่มีวันตายค่ะ เพราะความชอบของคนเรามีมากมายหลากหลาย คนที่ไม่ชอบสายอีโรติกก็มองว่าไม่นานก็แผ่วลง คนไม่ชอบนิยายสายสีขาวก็มองว่าน่าเบื่อไม่นานก็หายไป บางคนชอบแนวสืบสวน โลกเรามีคนมากมาย แต่ละคนก็มีความชอบของตัวเอง เพราะฉะนั้นโจ้ว่าไม่ว่านิยายแนวไหนก็ไม่มีวันตายค่ะ  เรื่องที่ปัจจุบันนักเขียนเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ดก็ส่งผลเหมือนกันค่ะ ในความรู้สึกตอนนี้ใครๆ ก็ทำงานเขียนได้ ลงอีบุ๊กขายหรือติดต่อโรงพิมพ์ทำมือตีพิมพ์เองเปิดของแล้วขาย ทั้งที่สมัยก่อนรู้สึกถึงความคลาสสิกกว่า เราต้องส่งโรงพิมพ์ รอผล ลุ้น สมัยนี้ไม่ต้องทำอะไรเลยก็สามารถเรียกตังเองว่านักเขียนได้แล้ว เหมือนขาดเสน่ห์ไปเหมือนกันค่ะ  จากที่ผลงานส่งสำนักพิมพ์มาตลอดพอมาทำมือถามถึงความต่าง สำหรับโจ้การส่งสำนักพิมพ์เขาจะกำหนดจำนวนหน้า กำหนดแนวทางให้เป็นไปในทิศทางของเขาเท่านั้น พอเราได้มาทำเองในเรื่องของเวลาและพล็อตก็ไม่จำกัด แต่ก็ต้องควบคุมตัวเองไม่นอกลู่นอกทางเอามากๆ ค่ะ  ส่วนตัวคิดว่างานส่ง สนพ. กับ ทำมือ ถ้าถามถึงความไม่เป็นตัวตนของนักเขียน จากที่เคยเจอมาจะถูกเปลี่ยนสำนวนให้รุนแรงขึ้น ซึ่งเราอ่านแล้วมันดูแรงไป ดูหยาบ เคยเจอมาครั้งสองครั้งเท่านั้น นอกนั้นก็ไม่ถึงกับเปลี่ยนตัวตนของเราเท่าไรนัก เพราะสำนักพิมพ์ที่เราส่งก็จะรับนิยายแนวอีโรติกเท่านั้นค่ะ  ถามเรื่องคิดจะเขียนนิยายจีนกับพีเรียดตามกระแสไหม นิยายจีนไม่คิดเลยค่ะ ไม่เคยอ่าน ไม่ถนัด ส่วนนิยายแนวพีเรียดไม่กล้าอาจเอื้อมเลยค่ะ แม้จะชอบอ่านบ้าง ดูละครบ้างแต่ให้แต่งเองคงไม่ไหว ไม่ถนัดเรื่องการใช้คำโบราณ เพราะเราต้องรู้ลึกรู้จริงในการเขียนงานแต่ละครั้ง และถ้าเราไม่ถนัดเขียนไปก็ไม่สนุก พอตัวเราไม่สนุก คนอ่านก็ไม่สนุกค่ะ

 

1p05

 

ตอนนี้นิยายล่าสุดเรื่อง“ล่ารักสามีฝรั่ง” ออกกับสนพ. มายเลิฟ แนวโรแมนติกอีโรติก ถ้าถามว่าตลาดต้องการแนวไหน ในความคิดของโจ้นิยายที่ตลาดต้องการที่สุดคือ แนวโรแมนติกค่ะ ส่วนจะมีความอีโรติกหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับกลุ่มของนักอ่าน แต่ความโรแมนติกยังไงก็ครองใจสาวๆ ทุกยุคทุกสมัย พอตลาดต้องการตัวนักเขียนต้องตามกระแสไหม ก็มีตามๆ ไปบ้างนะคะ แต่เราตามในแบบฉบับที่เราถนัด ไม่ถึงกับทิ้งความเป็นตัวเองเพื่อไปตามตลาด  กรณีการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ปราบไม่หมด ส่วนตัวยังไม่เคยโดน สงสัยยังไม่ดังพอ 5555  อยากจะบอกให้เขาหยุดทำค่ะ นึกถึงใจเขาใจเราบ้าง กว่าเราจะทำงานออกมาได้มันเสียเลือดไปหลายลิตรเลย อย่างที่แรงสุดก็เรื่อง พันธนาการรักสีเพลิงและไฟรักแรงปรารถนาค่ะ แรงแบบว่าพระนางจัดกันยันเช้าหลากหลายกระบวนท่ามากเลยทีเดียว

สำหรับนักอ่านต้องการติดตามผลงานได้ที่ เฟซ https://www.facebook.com/romteera.writer

หรือ เพจ https://www.facebook.com/byromteera

ตอนนี้กำลังเขียนเรื่อง บ่วงร้ายสยบรัก ต่อด้วยพยาบาลที่รัก และ คุณแม่ที่รัก แนวอีโรติก โรแมนติกค่ะ”

 

1p06

 

เฉลยคำถามนิยายเรื่องล่าสุด“เบลินญา” : พันธสัญญาสวาท / โรแมนติก

 

คำถามนิยายเรื่องล่าสุด“รมย์ธีรา” และซีรีส์ตระกูลใดที่เขียนมาหลายรุ่น

ทราบคำตอบเขียนชื่อ – ที่อยู่และคำตอบให้ชัดเจน ลงไปรษณียบัตร ส่งมาที่

เปิดปก…อกนักเขียน

เลขที่ 32/15 ซ.ลาดพร้าว 23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900

ผู้ตอบถูก 3 ท่านได้รับหนังสือจาก รมย์ธีรา (ขอบคุณที่สนับสนุนของรางวัล)

หมดเขตส่งคำตอบ 30 กันยายน 2561

 

 

 

 

Related posts