เปิดปก…อกนักเขียน : “ม่านฟ้า พาฝัน”

เปิดปก…อกนักเขียน

“โคตรเลวที่รักเธอ”ถูกใจนักอ่านได้โบแดง“ม่านฟ้า พาฝัน”ยิ้มแก้มปริ

 

‘เซ็กซ์ทำให้โลกหมุน ถ้ามีความรัก มันจะเป็นในทางสร้างสรรค์’ คำนิยามเจ้าของนามปากกา“ม่านฟ้า พาฝัน” นักอ่านจะเรียกว่า ม่านฟ้า จนชินปากกลายเป็นชื่อเล่นไปแล้ว เราเจอนักเขียนท่านนี้จาก “โคแก่” โหลดมาปีที่แล้วมีโอกาสอ่านปีนี้ อ่านไป อ่านไป เออพล็อตแปลกดี นำพาเราสู่จินตนาการที่นักเขียนนำพาเพลินจนเกิดอยากสัมภาษณ์ก็ทักเฟซบุ๊กไป ดีใจนักเขียนยินดีและสะดวกให้สัมภาษณ์ และได้อ่าน“มารยาชาย” จำได้ฉากที่ กันต์ระพีมาบ้านหนูนาแล้วจัดปาร์ตี้เพื่อจะถอนหมั้นหญิงสาว ภาพที่กันต์ระพีจากไปแต่ได้สบตากับหนูนาที่มองอยู่บนชั้นสอง เราเกิดความรู้สึกหน่วงๆ กับฉากนี้ นักเขียนถ่ายทอดออกมาได้ดี ถือเป็นนักเขียนที่ขยันหาพล็อตแปลกๆ มานำพานักอ่านสู่ดินแดนของม่านฟ้า พาฝัน  ซึ่งล่าสุดปล่อยเรื่อง “โคตรเลวที่รักเธอ” แนวโรมานซ์ ได้โบแดงไปเรียบร้อย  เชื่อว่ากลุ่มที่ชื่นชอบผลงานนักเขียนท่านนี้ไม่พลาดรอเรื่องต่อๆ ไป เพื่อเสพความสุข สนุกแบบฉบับม่านฟ้า พาฝัน  โดยม่านฟ้าเปิดอกพูดคุยอย่างหมดเปลือกว่า

 

1pic2

 

“เขียนอย่างเดียวค่ะ หารายได้ให้ตัวเองค่ะ นักเขียนที่เป็นแรงบันดาลใจคือ อุษณา เพลิงธรรม  ม่านฟ้าเขียนนิยายตั้งแต่ มีนาคม 2017  นามปากกาที่ใช้มีนามเดียวคือ ม่านฟ้า พาฝัน  ความหมายคือ ภายใต้ท้องฟ้าสีคราม ม่านฟ้าจะนำพาให้ทุกคนฝันหวานไปกับความรักเหนือจินตนาการและเหตุผล  นิยายเรื่องแรกที่เริ่มเขียนเรื่อง ‘อย่าเกลียดฉัน’  แนวอีโรติก อีบุ๊ก  จำหน่ายทางเว็บไซต์ Meb ที่เดียวค่ะ  พล็อตนิยายเรื่องแรกเกิดตอนนั่งรถติดไฟแดง เห็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่งเดินขายพวงมาลัยอยู่ หน้าตาเธอน่ารักน่าเอ็นดูแต่เสื้อผ้านั้นดูมอซอน่าสงสาร แม้รอบกายจะมีแต่ฝุ่นควัน แต่เธอกลับยิ้มหวานให้อย่างน่ารัก จึงเกิดความคิดว่าอยากจะเขียนนิยายที่นางเอกเป็นสาวน้อยน่ารักคนหนึ่งที่สู้ชีวิต (โลกของความจริงเธออาจลำบากเหนื่อยยากทำงานกลางแดด แต่โลกของม่านฟ้าเธอจะต้องสุขสบาย)

นิยายที่สร้างชื่อเรื่อง ‘โคแก่’ แนวอีโรติก อีบุ๊ก  นิยายทำมือรวม 3 เล่ม (พิมพ์หกเดือน 1 เล่ม) แนวอีโรติก โคแก่หญ้าอ่อน ส่วนเรื่องที่ต่อเนื่องเซ็ตโคแก่ (เจ้าหนานอินทร์, มารยาชาย, สาวบริสุทธิ์, คลั่งไคล้)  นิยายส่วนใหญ่จะเน้นโคแก่เกือบทุกเรื่องค่ะ  เหตุที่เน้นพระเอกสูงวัย แต่เซ็กซ์สะบึม เพราะม่านฟ้าเชื่อว่านักอ่าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ต่างก็โหยหาความรักความอบอุ่น ทุกคนอาจชอบพระเอกที่มีคาแรกเตอร์แตกต่างกันไป จะสูง ต่ำ ดำ ขาว จนหรือรวย เป็นแบดบอย มีอารมณ์ขัน ช่างพูด ช่างเจรจาหรือเรียบร้อย ขี้อาย  แต่ไม่ว่าอุปนิสัยภายนอกจะเป็นอย่างไร สิ่งหนึ่งที่จะเป็นเสน่ห์มัดใจผู้หญิงได้คือ ความมีวุฒิภาวะ ความเป็นผู้นำ และความเด็ดขาดมั่นคง รักเดียวใจเดียว เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนปรารถนา แน่นอนว่า ถ้ามีความเซ็กซี่ขยี้ใจด้วยแล้วเสน่ห์จะรัดรึงสาวๆ นักอ่านได้ดีค่ะ  กระแสนิยายพระเอกโคแก่ ส่วนใหญ่นักอ่านบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าชอบ แต่จะชอบมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับพล็อตและบริบทเนื้อเรื่องด้วยค่ะ  เรื่อง เจ้าหนานอินทร์ หรือ โคแก่ แนวพีเรียด ก่อนเขียนพอดีม่านฟ้าได้ฟังเพลง ลาวดวงเดือนค่ะ ตกหลุมรักเนื้อร้องเลยจินตนาการออกมาเป็นภาพของหนานอินทร์ค่ะ  เวลาว่างจากเขียนนิยายส่วนใหญ่ดูการ์ตูนทุกเรื่องของวอลท์ดิสนีย์คลายเครียด เรื่องโปรด คือไลอ้อน คิงส์ และ ราพันเซล tangle และชอบดูดิสนีย์ออนไอซ์ค่ะ  เหตุที่เวลาเขียนนิยายเปรียบเหมือนไป ‘ดาวอังคาร’ เพราะ ม่านฟ้าเชื่อว่า โลกของความเป็นจริงเราเหนื่อยกับสิ่งที่เราเป็นกันทุกคน หน้าที่ของพ่อ แม่ สามี ภรรยา ลูก หลาน งานที่ทำ เป้าหมายที่ต้องพุ่งชน เลยนึกถึงดาวอังคาร เพราะมีข่าวออกมาเป็นระยะว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิตอยู่ที่โน่น หนีไปให้ไกลจากหัวโขนที่แบกเอาไว้  และตามคอนเซ็ปต์นิยายม่านฟ้า พาฝันคือ ภายใต้ท้องฟ้าสีคราม ม่านฟ้าจะนำพาให้ทุกคนฝันหวานไปกับความรักเหนือจินตนาการและเหตุผล แต่ถ้าเราอยู่บนดาวอังคารเราจะเป็นคนสร้างโลกแห่งความฝันได้เอง

 

1pic3

 

ส่วนมากนักเขียนจะลืมดูแลตัวเอง ตัวม่านฟ้ามีโรคประจำตัวคือ ไบโพล่าร์ Hypomania  ซึ่งทำให้ไม่สามารถหยุดเขียนนิยายได้ เพราะไบโพล่าร์ทำให้มีอาการไฮเปอร์  เวลาเขียนนิยายคือตอนกลางคืน เพราะเขียนไปได้ดูดาวบนฟ้าไปด้วย (กลางวันมองไม่เห็นดาว)  ลายเซ็นของม่านฟ้าที่นักอ่านจะทราบนั้น พระเอกชอบเล่นของให้นางเอกรัก/โคแก่ เพราะม่านฟ้าเชื่อว่า ความรักนั้นจะอยู่เหนือเหตุและผล เราทุกคนต่างก็มีความปรารถนาบางอย่างที่ถูกซ่อนเร้นหรือปกปิดเอาไว้ ด้วย จารีต ประเพณี ศีลธรรม แต่ถ้าไร้สิ่งเหล่านี้มากางกั้น เราจะกระทำเช่นไร จะดีหรือจะชั่ว ไม่ใช่สิ่งที่คุณแสดงออกมาต่อหน้าผู้อื่นหรือเพราะถูกสอนสั่งปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก แต่คือการกระทำที่มาจากสันดานเนื้อแท้ของตัวคุณเอง พระเอกนิยายม่านฟ้าแม้จะเกิดจากจินตนาการแต่เขาก็คือภาพสะท้อนของคน  สำหรับพระเอกนิยายของม่านฟ้าทุกคนในนิยายทุกเรื่องเขาจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ครอบครองสตรีที่เขารัก โดยอยู่เหนือบริบทของความดีงามใดๆ มากลั่นกรอง สุดท้ายแล้วเหล่านี้คือ ‘นิยาย’ คือสิ่งที่เกิดจากจินตนาการ แต่ม่านฟ้าก็จะมีเกริ่นนำในนิยายทุกเล่มว่า อรรถรสของการเสพนิยายของม่านฟ้าคือปล่อยวางบรรทัดฐานทางสังคมแล้วให้ม่านฟ้านำพาท่านเข้าสู่ดินแดนที่ผิด ถูก ดีและชั่วเป็นเพียงถ้อยคำที่ไร้ซึ่งความหมาย เพราะสุดท้ายความหม่นเทาของทุกตัวละครก็คือภาพสะท้อนของมนุษย์ทุกคนในโลกของความเป็นจริง พักกาย พักใจแล้วมาด่าวดิ้นกับความรักแสนอัศจรรย์ของเขาและเธอที่จะตราตรึงจนน่าอิจฉา นิยายเรื่องนี้เป็นเพียงจินตนาการของผู้แต่งเท่านั้น เป็นเรื่องราวที่ไม่มีสาระหรือแก่นสารใดๆ ให้ยึดถือ ทุกเหตุการณ์ สถานที่ และบุคคลเป็นเพียงเรื่องราวสมมุติไม่มีอยู่จริง โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน หากชื่อบุคคลและสถานที่ไปพ้องรูป พ้องเสียงกับผู้ใดต้องขออภัยด้วยค่ะ ผู้เขียนไม่มีเจตนาจะลบหลู่ ดูหมิ่นหรือต้องการสร้างความเสียหายให้แก่ผู้ใด นี่คือประโยคที่ม่านฟ้าจะเกริ่นนำไว้ในนิยายทุกเล่มเสมอค่ะ

การเขียนนิยายแบบซีรีส์ ไม่เคยสับสนค่ะ จำได้หมดและก่อนจะเขียนภาคต่อม่านฟ้าจะกลับมาอ่านตั้งแต่บทนำของเล่มแรกเสมอ เพื่อเข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกของทุกตัวละคร หากตัวเอกจะเกลียดใครเราต้องรู้สึกไปกับเขาด้วย หากตัวร้ายวางแผนจะฆ่านางเอกม่านฟ้าก็ต้องรู้สึกริษยาและอยากทำร้ายนางเอกด้วยเช่นกัน  มีพระเอกนิยายตัวเองทำให้ม่านฟ้าหลงรักค่ะ เพราะพวกเขาเหล่านั้นถูกเราสร้างขึ้นมาด้วยความเคารพ ม่านจะเรียกพระเอกของตนเองทุกเล่มว่า พี่/คุณ/ลุง/ เช่น ลุงหนาน(โคแก่) พี่กาย (มารยาชาย) คุณราชย์ (สาวบริสุทธิ์) คุณริท(ฤทธิ์รักเริงใจ) และเหตุผลที่รักพวกเขาเพราะอุปนิสัยของแต่ละคนจะไม่ได้ดีสุดจนเป็นพระเอกใสสะอาดแต่ละคนจะมีพัฒนาการของตนเอง เช่น เราจะเขียนให้คนอ่านได้เห็นนิสัยที่หลากหลาย ยามดีใจ เสียใจ โมโห โกรธ และวิธีที่พวกเขาจัดการกับอารมณ์เหล่านั้น ซึ่งมันคือเสน่ห์ ทำให้พวกเขามีมิติและเหมือนจะจับต้องได้  สำหรับพระรอง ปกติม่านฟ้าจะไม่เคยเขียนให้ใครมีบทโดดเด่นกว่าพระเอกค่ะ ตัวรองในเรื่องจะได้เป็นพระเอกในเล่มถัดไป แต่จะเกริ่นนำในบทท้ายๆ ให้คนอ่านรู้สึกว่า สุดหล่อคนนี้เป็นแค่ตัวประกอบ แต่เขาดูมีเสน่ห์จัง น่าสนใจค่ะ  คิดว่าเสน่ห์พระเอกของม่านฟ้าอยู่ตรงที่ทุกคนมีมิติเหมือนคนธรรมดา ไม่ได้ดีแบบพระเอกแสนสูงส่ง แต่เป็นผู้ชายธรรมดา มีรักโลภ โกรธ หลง ริษยา ยามเมื่อรักเขาจะละมุน แต่ถ้าไม่รักเขาก็เฉยชา และพร้อมจะพร่าผลาญทำลายทุกสิ่งหากมีใครมาขัดขวางความรักของเขาที่มีต่อนางเอก

 

1pic4

 

นิยายของม่านฟ้าเคยถูกตำหนิจนรู้สึกท้อ คือพระเอกของม่านฟ้าจะไม่เหมือนใคร กระทำทุกอย่างเพื่อให้ตนสมหวังในรัก มีบ้างที่คนอ่านจะไม่ชอบ มีด่าถึงครอบครัว เป็นนิยายไม่เหมาะสม เช่นบอกว่าเป็นพระเอกทำไมถึงเล่นของ เป็นหมอทำไมถึงทำตัวแบบนี้ ใช้เล่ห์เหลี่ยมแพรวพราว รับไม่ได้กับพฤติกรรมของพวกเขา เช่น เรื่อง แม่ครับ…ผมอยากได้เธอ นางเอกเป็นคุณหนู แต่ไปตกหลุมรักกับพระเอก ซึ่งแท้จริงเป็นเจ้าชายปลอมตัวมาแกล้งหลอกว่าตัวเองเป็นคนบ้า มีนักอ่านบางท่านบอกว่ารับไม่ได้ คอมเม้นว่าไม่มีผู้หญิงคนไหนจะมารักกับคนบ้าหรอก ซึ่งม่านฟ้าก็ใส่เหตุผลไปว่า เพราะนางเอกนั้นมีชีวิตที่น่าสงสาร แม่ต้องฆ่าตัวตายเพราะจับได้ว่าพ่อมีชู้ คู่หมั้นของนางเอกก็เป็นผู้ชายชอบใช้กำลังและนอกใจ ทำให้นางเอกมองข้ามข้อด้อยของพระเอกและอยู่ด้วยกันเพราะเนื้อแท้ของจิตใจที่มีรักมั่น เจอคำติจนท้อและเสียใจ แต่ก็มีแฟนคลับที่คอยสนับสนุนและให้กำลังใจมาตลอดจึงเลิกท้อและมองข้ามคำด่า พยายามก้าวผ่านมันและมั่นคงในตัวตนและแนวคิดของม่านฟ้าค่ะ  ฉากที่เขียนยากสำหรับม่านฟ้าคือฉากดราม่า เพราะฉากบีบหัวใจหากจะเขียนแล้วต้องเขียนให้คนอ่านน้ำตาไหลจึงจะถือว่าเราประสบความสำเร็จค่ะ

 

1pic5

 

ผลงานของม่านฟ้าจากที่เขียนมาเน้นความชื่นชอบของนักเขียนเองค่ะ ม่านเชื่อว่าวงการนักเขียนนั้นทุกคนมีความสามารถกันเยอะมากอยู่แล้ว หากเราเขียนตามกระแสเราก็จะเป็นนิยายตลาดที่วางขายกันอยู่ และคงไม่มีใครจดจำเราได้  เขียนธรรมดาไม่มีใครจำก็ต้องเขียนแบบม่านฟ้า พล็อตแปลก สำนวนแปลก น่าจะถูกใจใครสักคนที่ต้องการความแปลกใหม่ค่ะ  จากที่สำนักพิมพ์ทยอยปิดตัว ม่านฟ้าไม่ได้รับผลกระทบแต่ก็สนใจและติดตามอยู่ตลอด ม่านฟ้ามองว่ามันคือกลไกของตลาด ซึ่งมีเทคโนโลยีเป็นตัวแปร สมัยนี้อำนาจทุกอย่างอยู่ในมือของคนผ่านมือถือ ทั้ง internet banking และ application ต่างๆ ที่จะสามารถอำนวยความสะดวกให้กับทุกคนได้  และตอนนี้ตลาดอีบุ๊กการแข่งขันสูงมาก การขายอีบุ๊กในราคาหลักสิบมีให้เห็นดาษดื่น แต่ม่านฟ้าไม่มั่นใจว่าเป็นแผนการตลาดหรือเป็นความต้องการอยากคืนกำไรให้กับผู้อ่าน แต่จะไม่มองว่าเป็นการตัดราคาถือว่าเป็นกลยุทธิ์ของแต่ละท่านมากกว่าค่ะ  ม่านฟ้าเคารพและศรัทธางานเขียนทุกชิ้นมองว่าพวกเขาคือผลงานศิลปะที่ม่านฟ้ารังสรรค์ขึ้นมาด้วยความรัก ไม่ว่าใครจะตีราคาให้ม่านฟ้าเท่าใดม่านฟ้าจะดูปัจจัยและผลกำไรที่ได้รับแต่ละเดือนจึงคิดว่าราคา 139 – 179 – 210 บาท แล้วแต่จำนวนหน้าของเนื้อหาว่ามากหรือน้อย คือราคาที่เพียงพอสำหรับม่านฟ้า เพราะออกนิยายทุกเดือน  มีนักอ่านบางท่านตามเก็บผลงานม่านฟ้าทุกเล่ม บางคนถึงขนาดให้ม่านฟ้าเพิ่มราคาด้วยซ้ำ แต่เรตราคานี้เพียงพอสำหรับม่านฟ้าแล้ว เพราะม่านฟ้าลงทุนกับการจ้างคนทำปก ตรวจอักษรและจัดหน้า การทำปกของม่านฟ้าออกจะพิสดารนิดหนึ่งคือให้นักออกแบบซื้อภาพไม่ใช่แค่ใบเดียวแต่ซื้อหลายใบเช่น เรื่อง เฒ่าหัวงู มีการซื้อรูปเสือดำมาตัดแปะ เรื่องตัณหากลับ ไปตัดเอาหัวนายแบบอีกคนมาใส่ และอีกหลายปกที่จ้างนักวาดมืออาชีพมาวาดให้ ราคาบางปกคือหลักหมื่น ฉะนั้นม่านฟ้าไม่อาจลดราคาให้ต่ำกว่า 139 – 210 ได้ค่ะ กับคำถามที่ว่ามีคนขายถูกกว่ากระทบกับงานเราไหม?  ไม่มีค่ะ คนที่อ่านนิยายม่านฟ้าคือคนที่ต้องการเสพงานศิลปะ เพื่อจรรโลงความสุขในหัวใจ ของถูกใช่ว่าจะดีและของแพงใช่ว่าจะดีกว่าของถูก ราคาหลักสิบไม่น่าจะใช่ปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อนิยาย ม่านฟ้าเห็นว่ามีนิยายหลักพันก็ขายได้ดีอยู่ค่ะ  สำหรับแนวนิยายที่ไม่มีวันตายคือ แนวอีโรติก เพราะมันชวนฝันความรักที่ปะปนไปกับความปรารถนามันดูน่าค้นหาและน่าติดตามกว่า ส่วนพระเอกบุคลิกแบบที่ไม่มีวันตายนั้น พระเอกแบบรักมั่นคง เพราะทุกคนอยากมีผู้ชายแบบนั้นในชีวิตจริงค่ะ กรณีการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานของม่านฟ้าไม่เคยถูกละเมิด แต่หากถูกละเมิดก็คงต้องให้กฎหมายจัดการค่ะ ถามว่าทำไมม่านฟ้าไม่ขยันออกทำมือ เพราะคิดว่าเป็นนิยายเฉพาะกลุ่ม ที่สำคัญการทำมือนั้นต้องใช้เงินลงทุนและมีตลาดรองรับที่ใหญ่ ซึ่งปัจจุบันมันขายยากกว่าขายแบบอีบุ๊ก ซึ่งเทียบค่าใช้จ่าย อีบุ๊กลงทุนน้อยกว่าและตลาดกว้างกว่าเหมือนจะซื้อง่ายขายคล่อง แค่มีมือถือและโหลดแอปก็สามารถซื้อนิยายได้

นิยายล่าสุดเรื่อง“โคตรเลวที่รักเธอ” แนวโรมานซ์ค่ะ ขอบคุณนักอ่านทำให้โคตรเลวที่รักเธอได้โบแดงค่ะ  สำหรับนิยายที่ติด Best seller สำหรับม่านฟ้าดีใจค่ะ แต่ก็ไม่ได้อยู่กับความสุขนั้นนาน อาจเพราะโรคที่เป็น ไบโพล่าร์ ม่านฟ้าจะรู้สึกว่าตนเองยังดีไม่พอ ดีไม่พอ ต้องทำให้ได้ดีกว่านี้ ใครๆ ก็สามารถติดโบแดงได้ มันยังไม่ใช่ที่สุด เราต้องพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น  จากเขียนนิยายมานักอ่านจะเข้ามาทักว่า เมื่อไหร่จะลงเรื่องใหม่ เอาเรื่องอะไรก็ได้ที่เขียนเสร็จแล้ว เพียงแต่ทุกคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นม่านฟ้า เขียนแบบม่านฟ้า เล่าเรื่องแบบม่านฟ้านะ  ประมาณเดือนกุมภาพันธ์จะออกทำมือเซ็ตโคแก่ ภาคสุดท้ายเรื่อง คลั่งไคล้ค่ะ หากนักอ่านต้องการติดตามผลงานม่านฟ้าได้ที่  https://www.facebook.com/Manfahparfunland/

ตอนนี้กำลังเขียน กามเทพ ลง MEB 31 สิงหาคมนี้ ต่อด้วย ตัณหากลับ, ชายใจหมา, ผีเลียหัว และ พี่คะ…หนูหนาว จะทยอยลงอีบุ๊กค่ะ”

 

1pic6     1pic7

 

เฉลยคำถามนิยายเรื่องล่าสุด“ชลาลัย” : หัวใจที่ไร้เงา สำนักพิมพ์เรือนชลาลัย

 

คำถามนิยายเรื่องล่าสุด“ม่านฟ้า พาฝัน” ชื่อเรื่อง / อีบุ๊กจะลงสิ้นสิงหาคมเรื่อง

ทราบคำตอบเขียนชื่อ – ที่อยู่และคำตอบให้ชัดเจน ลงไปรษณียบัตร ส่งมาที่

เปิดปก…อกนักเขียน

เลขที่ 32/15 ซ.ลาดพร้าว 23 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900

ผู้ตอบถูก 8 ท่านได้รับหนังสือจาก ม่านฟ้า พาฝัน (ขอบคุณที่สนับสนุนของรางวัล) หมดเขตส่งคำตอบ 30 สิงหาคม 2561

 

 

 

 

 

Related posts