“เจสัน สเตแธม”ปราบฉลาม! “The Meg – โคตรหลามพันล้านปี”

1meg7

เจสัน สเตแธม”ปราบฉลาม! “The Meg – โคตรหลามพันล้านปี”

 

วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส หนึ่งในกลุ่มบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ภาพยนตร์จะจัดจำหน่ายในประเทศจีนโดย Gravity Pictures สำหรับ“The Meg – โคตรหลามพันล้านปี” นำทีมปราบฉลามโดยนักแสดงนักบู๊หน้านิ่ง เจสัน สเตแธม (“Spy,” “Furious 7,” “The Expendables”) ประกบนักแสดงหญิงชาวจีน หลี่ ปิงปิง (“Transformers: Age of Extinction,” “Forbidden Kingdom,” “The Message”) นำแสดงในภาพยนตร์แอ็คชั่นไซไฟสุดระทึกขวัญ “The Meg” ร่วมด้วย เรนน์ วิลสัน (ภาพยนตร์ทางทีวี “The Office,” “Super”), รูบี้ โรส (“xXx: Return of Xander Cage,” ภาพยนตร์ทางทีวี “Orange is the New Black”), วินสตัน เจ้า (“Skiptrace,” “Kabali”), เพจ เคนเนดี้ (ภาพยนตร์ทางทีวี “Rush Hour”), เจสสิก้า แม็คนามี (“The Vow,” ภาพยนตร์ทางทีวี “Sirens”), โอลาเฟอร์ ดาร์รี โอลาฟส์สัน (“The BFG,” ภาพยนตร์ทางทีวี “The Missing”), โรเบิร์ต เทย์เลอร์ (“Focus,” ภาพยนตร์ทางทีวี “Longmire”), โซเฟีย ชูยา ไค (“Somewhere Only We Know”), มาซี่ โอคา (ภาพยนตร์ทางทีวี “Hawaii Five-0,” “Heroes”) และนักแสดงชาวนิวซีแลนด์ คลิฟฟ์ เคอร์ทิส (“The Dark Horse,” “Risen,” ภาพยนตร์ทางทีวี “Fear the Walking Dead”)  เทอร์เทลทอล์บกำกับฯ จากบทภาพยนตร์ของ ดีน จอร์แกริส และ จอน โฮเบอร์ และ อีริช โฮเบอร์ สร้างอิงจากนิยายขายดีของสตีฟ อัลเทน อำนวยการสร้างฯ โดย โลเรนโซ ดิ โบนาเวนทูรา (“Transformers” ), เบลล์ เอเวอรี่ (“Before the Devil Knows You’re Dead”) และ โคลิน วิลสัน (“Suicide Squad,” “Avatar”) อำนวยการสร้างบริหารฯ โดย เจอรัลด์ อาร์. โมเลน, เหว่ย แจง, แรนดี้ กรีนเบิร์ก และ บาร์รี่ ออสบอร์น โดยมี เจี่ย เชน, มิง บีเวอร์ เคว่ย และ ชุนซือ หวัง ผู้ร่วมอำนวยการสร้างฯ  ทีมงานเบื้องหลังของเทอร์เทลทอล์บ ได้แก่ ผู้กำกับภาพที่เคยเข้าชิงรางวัล Oscar ทอม สเติร์น (“Changeling,” “Sully,” “American Sniper,” “The Hunger Games”), ผู้ออกแบบฉากเจ้าของรางวัล Oscar แกรนต์ เมเจอร์ (“The Lord of the Rings: The Return of the King,” “X-Men- Apocalypse”), ผู้ลำดับภาพ สตีเว่น เคมเปอร์ (“Salt,” “Mission: Impossible II,” “Face/Off”) และ เคลลี่ มัตซึโมโต (“Fast and Furious 6”) และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย อแมนด้า นีล  (“Truth,” “Pete’s Dragon,” “What We Do in the Shadows”) ประพันธ์ดนตรีโดย แฮร์รี่ เกร็กสัน วิลเลียมส์  กำกับฯ โดย จอน เทอร์เทลทอล์บ(“National Treasure”, “Last Vegas”)  ภาพยนตร์ The Meg  ยกกองไปถ่ายทำในประเทศจีนและนิวซีแลนด์

 

1meg2     1meg3

 

ในห้วงแห่งท้องทะเลลึกคือส่วนหนึ่งของโครงการเฝ้าสังเกตใต้ทะเลนานาชาติ ที่ถูกสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ทำลาย ซึ่งก่อนหน้าคิดว่าน่าจะสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ตอนนี้อยู่ใต้ท้องมหาสมุทรแปซิฟิคในสภาพร่างกายไม่สมประกอบ พร้อมกับฝูงของมันที่ติดอยู่ด้านใน เมื่อเวลากำลังจะหมดลง นักดำน้ำกู้ภัยใต้ท้องทะเลมืออาชีพอย่าง โจนัส เทย์เลอร์ (เจสัน สเตแธม) ถูกเรียกตัวจากนักถ่ายภาพทางสมุทรศาสตร์ชาวจีนช่างจินตนาการจากความต้องการของ ซูยิน ลูกสาวของเขา (หลี่ ปิงปิง) ให้มาช่วยทีมและมหาสมุทรจากภัยร้ายที่ยากจะหยุดยั้งจากฉลามที่มีความ 75 ฟุตที่มีมาแต่สมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ รู้จักกันในนาม ‘เมกะโลดอน’ สิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน เทย์เลอร์เคยพบกับสิ่งมีชีวิตที่ชวนผวาแบบเดียวกันนี้มา ซูยินต้องเผชิญหน้ากับความกลัวและเสี่ยงชีวิต เพื่อช่วยทุกคนจากกับดักที่อยู่เบื้องล่างกับเพชฌฆาตขนาดยักษ์ที่ยิ่งใหญ่สุดตลอดกาล

 

1meg4     1meg5

 

โดยเจสัน สเตแธมเล่าถึงบทบาทใน The Meg ว่า  “สิ่งแรกที่ผมคิดเวลาอ่านบทก็คือผมสามารถเล่นให้สมบทบาทได้หรือไม่ The Meg ช่วยสนองความหลงใหลที่ผมมีต่อโลกใต้น้ำและความรักการดำน้ำ เพราะฉะนั้นงานนี้จึงดึงดูดใจมากสำหรับผม และช่วยเปลี่ยนบรรยากาศได้ดีด้วย เพราะนานๆ ครั้งผมถึงจะได้เล่นหนังที่ผมไม่ต้องวิ่งถือปืน (หัวเราะ) ผมชอบการดำน้ำครับ และหนังเรื่องนี้ก็ต้องถ่ายทำใต้น้ำอยู่หลายฉาก ผมจึงรู้ว่าผมสามารถเล่นให้สมบทบาทได้ แล้วมันก็ยังมอบโบนัสพิเศษให้ผมด้วย เพราะระหว่างพักการถ่ายทำ ผมได้ไปดำน้ำในฟิจิและให้อาหารฉลามหัวบาตรด้วยมือ ถือเป็นจุดสูงสุดในประสบการณ์การดำน้ำของผมช่วงสิบปีที่ผ่านมาเลย

 

ผมดำน้ำเป็นงานอดิเรก เมื่อใดก็ตามที่ผมอยู่ใกล้ทะเลและมีเวลา ผมมักหาโอกาสสวมหน้ากากและตีนกบเสมอ มันเป็นประสบการณ์ที่ช่วยให้คุณรู้สึกสงบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไปถึงจุดที่คุณสบายตัวเมื่ออยู่ใต้น้ำ คุณสามารถยื่นปลายนิ้วออกไปใกล้สิ่งมีชีวิตที่คุณไม่มีทางได้เห็นจากที่อื่น เมื่อคุณมีประสบการณ์มากขึ้น คุณก็จะเริ่มมองหาสิ่งที่อันตราย อย่างเช่นฉลาม การดำน้ำแบบสคูบาต้องอาศัยความมีวินัย สมาธิ และความมั่นใจในระดับหนึ่ง การถ่ายทำฉากใต้น้ำอาจเป็นงานที่ซับซ้อนมาก และประสบการณ์ของผมในฐานะนักดำน้ำมีส่วนช่วยได้มากในสถานการณ์เหล่านั้น ผมฝึกดำน้ำแบบสคูบาเมื่อหลายปีก่อนตอนถ่ายทำหนังเรื่อง The Transporter เส้นทางสู่ประกาศนียบัตรนักดำน้ำของผมออกจะแหวกแนวอยู่สักหน่อยเพราะผมเรียนดำน้ำในถ้ำ ครูของผมตอนนั้นเป็นแบบครูฝึกทหารโหดๆ ที่ชอบทำอะไร “นอกตำรา” อยู่บ้าง บางครั้งเขาจะถอดหน้ากากผมออกโดยไม่เตือนก่อน เป็นการฝึกที่หนักหน่วงในเวลาสองสามสัปดาห์ แต่ก็ทำให้ผมติดใจการดำน้ำครับ ผมชอบหนังเกี่ยวกับน้ำมาตลอด และหลงใหลโลกของการดำน้ำแบบอิสระซึ่งผมได้รู้จักจากหนังเรื่อง The Big Blue มันน่าทึ่งที่นักดำน้ำสามารถลงไปใต้น้ำลึกหกร้อยฟุตด้วยการหายใจเพียงครั้งเดียว มันน่าอัศจรรย์และคล้ายจะเป็นไปไม่ได้ แต่พวกเขาก็ทำได้   สำหรับฉากใต้น้ำที่ท้าทายตอนที่ตัวละคร โจนาส ต่อสู้กับเม็กกะโลดอน ตอนผมอ่านบท สิ่งแรกที่ผมคิดคือเขาจะถ่ายทำกันยังไง แน่นอนว่าเราไม่มีตัวเม็กกะโลดอนจริงๆ ให้ถ่ายทำด้วย ดังนั้นฝ่ายสร้างสรรค์จึงต้องวุ่นอยู่กับการเตรียมงานทุกอย่าง ผมรู้ว่ามันจะต้องเป็นฉากที่มอบความบันเทิงและเอาใจผู้ชมได้แน่ๆ เราอยู่ในทะเลกันตลอดทั้งวันและน้ำก็เย็นมาก เราต้องใช้ความอดทนในการถ่ายทำฉากแบบนั้น แต่ผมก็พร้อมรับความท้าทายเสมอครับ การร่วมงานกับจอน เทอร์เทลท็อบ ผู้กำกับ เป็นตลกตัวจริงเลยครับ ทุกคนสบายใจเมื่ออยู่ใกล้เขาเพราะเขาไม่เคยทำตัวเครียด เขาแบกหนังฟอร์มใหญ่ทั้งเรื่องไว้บนบ่า แต่เขาก็สนุกสนานกับการอยู่ในกองถ่าย เราได้หัวเราะกันตลอดระหว่างถ่ายทำหนังเรื่องนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นเพราะจอนครับ”

 

1meg1

 

ด้าน หลี่ ปิงปิง เผยถึงการแสดงใน The Meg  ว่า “ฉันสนใจ The Meg  เพราะสำหรับฉันมันเป็นงานที่ท้าทายในทุกแง่เลยค่ะ มันท้าทายทั้งร่างกาย จิตใจ และท้าทายความกลัวของฉันด้วย ฉันต้องพิสูจน์ตัวเองว่าสามารถทำสิ่งนี้ได้ แล้วฉันก็ชอบที่ได้ทำอะไรที่ตื่นเต้นเร้าใจ แต่…เหตุผลที่แท้จริงน่าจะเป็นการที่ฉันได้ขับไกลเดอร์ [เรือดำน้ำ] เป็นครั้งแรก ความรู้สึกกับฉลามสำหรับฉัน  ฉลามอยู่บนโลกใบนี้มากว่า 500 ล้านปีแล้ว ยาวนานกว่าสิ่งมีชีวิตหลายสายพันธุ์ ก่อนที่จะมาทำงานใน The Meg ฉันนึกว่าฉลามชอบกินคน แต่ฉันได้มารู้ว่าฉลามกินแต่สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังและปลา มนุษย์ไม่ได้อร่อยสักเท่าไหร่สำหรับฉลามค่ะ!  เนื่องจากฉันรับบทเป็นนักชีววิทยาทางทะเลและฉันก็อยากเล่นให้สมบทบาท ฉันก็เลยศึกษาข้อมูลเรื่องพฤติกรรมของฉลามค่ะ ซูหยิน ตัวละครที่ฉันเล่น ต้องเจอฉลามระหว่างการดำน้ำ ฉันก็เลยฝึกการดำน้ำแบบสคูบาด้วย ส่วนการทำงานร่วมกับเจสันน่าทึ่งและสนุกสนานมากค่ะ เราไม่เคยพบกันก่อนมาทำงานใน The Meg ฉันนึกว่าทีมงานคงจะแนะนำเราให้รู้จักกันอย่างเป็นทางการ แต่ไม่มีเวลาให้ได้พบกันก่อนเริ่มต้นถ่ายทำ สุดท้ายเราได้พบกันตอนที่เจสันไปใส่ชุดและฉันไปเข้าห้องน้ำ เราเจอกันพอดี เขายิ้มให้ โบกมือทักทาย แล้วพูดว่า “หวัดดี” แล้วฉันก็พูดว่า “หวัดดี” แล้วเราก็พูดพร้อมกัน เจสันแตกต่างจากตัวละครที่เขาเล่นมากค่ะ เวลาที่เขายิ้ม ฉันคิดว่า “โอ้ ฟันเขาสวยจัง!” เพราะฉันไม่เคยเห็นเจสันยิ้มในหนังที่เขาเล่นเลย หลังจากนั้นฉันบอกเขาว่าฉันไม่ใช่คนที่พูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา ก็เลยต้องซ้อมหลายครั้งก่อนที่เราจะถ่ายทำ เขาใจดีมากและคอยช่วยเหลือเป็นอย่างดี เขาพูดเสมอว่าเขาไม่มีทางเล่นหนังเป็นภาษาจีนได้แน่นอน!  การอยู่ในน้ำหรืออยู่ใต้น้ำเป็นเวลานานๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ บางครั้งฉันต้องกลั้นหายใจไว้นานๆ ซึ่งยากทีเดียว ในฉากที่ซูหยินรับมือกับฉลาม ฉันใส่อุปกรณ์ดำน้ำอยู่ในกรงฉลามที่เล็กมาก ฉลามกำลังโจมตีกรงนั้น [ตามเรื่อง] กรงก็เลยเขย่าอยู่ตลอดเวลา  อ็อกซิเจนฉันเกือบจะหมด ฉันเหนื่อยมากเลยค่ะตอนขึ้นมาจากน้ำ”

พร้อมเผชิญหน้ากับสัตว์ร้ายมหึมาได้ใน “The Meg” ในระบบธรรมดาและระบบ 3 มิติในโรงภาพยนตร์บางแห่งและระบบไอแมกซ์

 

1meg6     1meg9

1meg8

Related posts